Ảnh minh họa. (Nguồn: cmoney.tw)

Mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc dẫn nguồn tin từ Daily Mail cho biết một nghiên cứu mới phát hiện những người ăn tỏi sống hai lần mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư xuống một nửa.

Nhóm nghiên cứu của trung tâm dự phòng bệnh của tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã chọn được hai nhóm đối tượng tham gia nghiên cứu để so sánh về thói quen ăn uống.

Một nhóm gồm 1.424 bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, một nhóm gồm 4.500 người khỏe mạnh.

Kết quả cho thấy những người thường xuyên ăn tỏi sẽ giảm 44% nguy cơ mắc ung thư phổi, thậm chí việc ăn tỏi sống sau khi hút thuốc cũng có thể khiến nguy cơ ung thư phổi giảm khoảng 30%.

Nhân viên nghiên cứu giải thích rằng allicin trong tỏi có thể ức chế phản ứng viêm trong cơ thể và trở thành một chất chống oxy hóa, làm giảm các tổn thương đối với tế bào cơ thể do tế bào gốc gây ra.

Khi tỏi được nghiền hoặc cắt nhỏ, allicin sẽ được giải phóng và nó sẽ được giữ tốt hơn khi chúng ta ăn sống.

Tỏi được coi là loại thực phẩm và dược phẩm thần kỳ, có những người gọi tỏi "thần dược bảo vệ sức khỏe." Chính vì vậy, viện nghiên cứu tỏi đầu tiên trên thế giới được thành lập ở Đức với tôn chỉ là tuyên truyền về việc ăn tỏi đối với người dân trên khắp thế giới.

Tại Đức, mỗi năm người dân tiêu thụ hơn 8.000 tấn. Những năm gần đây, họ còn thường xuyên tổ chức lễ hội tỏi châu Âu.

Người phụ trách Viện nghiên cứu tỏi cho biết tỏi có chứa hơn 400 chất có lợi cho sức khỏe con người. Nếu muốn sống đến 90 tuổi thì tỏi sẽ là một trong những thành phần quan trọng trong bữa ăn.

Nghiên cứu cho thấy giá trị dinh dưỡng của tỏi cao hơn cả nhân sâm, được coi là một trong những thực phẩm chức năng hàng đầu.

Nhân viên nghiên cứu trong Viện nghiên cứu tỏi chỉ ra rằng rất nhiều bệnh tật của con người là do hàm lượng chất béo trong máu quá cao gây ra. Nhiều loại thực phẩm được thường xuyên sử dụng hằng ngày như trứng, xúc xích, phô mai, thịt xông khói... sẽ làm cho các mỡ trong máu tăng theo cấp số nhân.

Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn tỏi, sự sinh sôi của chất béo sẽ vấp phải hạn chế. Ngoài việc giảm lượng mỡ máu, tỏi cũng có để ngăn chặn và làm giảm sự tích tụ các mảng bám chất béo trong động mạch.

Điều này là rất quan trọng, bởi vì sự tích tụ các mảng mỡ bám trong động mạch vành có thể dẫn đến bệnh tim. Hút thuốc và uống rượu cũng làm cho máu để trở nên "đặc" hơn, ăn một chút tỏi sẽ khiến máu trở lại trạng thái bình thường.

Tỏi có đặc tính chống ôxy hóa tương tự như vitamin E và vitamin C. Những tác dụng tiềm tàng của tỏi có thể phòng ngừa và cải thiện xơ vữa động mạch, ngăn ngừa bệnh tim, mở ra một phương pháp mới để chăm sóc tự nhiên.

Đồng thời, tỏi cũng có tác dụng nhất định trong việc giảm huyết áp. Những người mắc bệnh cao huyết áp nên ăn vài tép tỏi ngâm giấm vào mỗi sáng, ăn liên tục như vậy trong nửa tháng sẽ giúp huyết áp được điều chỉnh.

Chuyên gia của viện nghiên cứu tỏi cho biết ăn tỏi mỗi ngày sẽ giúp cơ thể giải độc, kéo dài tuổi thọ. Những người thường xuyên ăn tỏi sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư so với những người không ăn tỏi đến gần một nửa. Ngoài ra, tỏi sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Rất nhiều người cho tỏi vào món ăn để làm một thứ gia vị, thực ra điều này sẽ làm giảm dinh dưỡng của tỏi ở một mức độ nào đó. Chuyên gia khuyên rằng nên ăn tỏi sống sau khi nghiền. Điều này giúp tạo ra allicin, allicin có thể chống lão hóa, chống ung thư, có tác dụng khử trùng.

Nhiệt độ cao sẽ khiến allicin bay hơi, nó không có lợi cho sự hình thành của allicin, vì vậy nên lựa chọn ăn tỏi sống.

Chuyên gia khuyên rằng nên dùng dụng cụ để nghiền chứ không phải dùng dao cắt lát và nên ăn tỏi sau khi nghiền khoảng 10-15 phút. Như vậy có thể khiến cho allicin có đủ thời gian để hình thành.

Tuy tỏi có nhiều tác dụng những cũng không nên quá nhiều vì vậy mỗi ngày chỉ nên ăn từ 2-3 tép tỏi. Ăn quá nhiều tỏi sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin B, kích thích đến mắt và có hại cho dạ dày./.