Chiều 25/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong đã trao kỷ niệm chương "Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc" tặng ông Masaei Matsunaga, Phó Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Phát triển Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại nước ta.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong phát biểu bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp của ông Masaei Matsunaga từ năm 2009-2012 trong việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết, giao lưu và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trong thời gian công tác tại Việt Nam, ông Masaei Matsunaga đã thúc đẩy mạnh mẽ sự tham gia của Nhật Bản vào các hoạt động hợp tác quốc tế hỗ trợ cho Việt Nam thông qua Chương trình đối tác phát triển của JICA. Ngoài ra, ông còn tích cực hỗ trợ hoạt động tiếp nhận các đoàn từ các trường đại học, chính quyền địa phương, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài của Nhật Bản đến thăm quan các chương trình dự án tại Việt Nam. Từ những hoạt động này, người Nhật Bản hiểu biết hơn về chương trình hợp tác quốc tế Nhật Bản triển cũng như về con người và đất nước Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông Masaei Matsunaga còn đẩy mạnh chương trình phái cử tình nguyện viên Nhật Bản tại Việt Nam trong các lĩnh vực y tế sức khỏe, phát triển nông thôn, dạy tiếng Nhật, hỗ trợ trẻ khuyết tật. Đặc biệt, từ năm 2011, chương trình mở rộng việc cử các tình nguyện viên cao cấp hỗ trợ đào tạo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và ngành công nghiệp phụ trợ. Ông đã có sáng kiến liên kết hoạt động của tình nguyên viên với các dự án của JICA. Thông qua cầu nối là các tình nguyện viên, mối liên hệ giữa JICA và bên tiếp nhận dự án trở nên chặt chẽ hơn, tạo điều kiện để dự án hoạt động hiệu quả hơn.

Ông Masaei Matsunaga còn nỗ lực giúp đỡ tăng cường quản trị nhà nước cho Việt Nam thông qua xây dựng một số dự án hỗ trợ về cải cách hệ thống phát luật và tư pháp; đào tạo cán bộ lãnh đạo quản lý cao cấp, hoạch định chính sách phát triển; tổ chức các cuộc họp đối thoại chính sách với các Bộ, ngành, viện nghiên cứu và các cơ quan của Việt Nam; tổ chức các đoàn công tác sang Nhật Bản tìm hiểu về kinh nghiệm đối phó với khủng hoảng kinh tế, quản trị địa phương, quản lý tổ chức dựa trên tri thức, quản lý thiên tai.

Bày tỏ niềm vinh dự khi đón nhận phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Masaei Matsunaga cho biết, khi về nước sẽ tiếp tục có những đóng góp cho việc tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản./.