Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Bá Trình (áo trắng, bên trái) tặng hoa chúc mừng Ban đại diện Giáo hội tại buổi lễ. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Chiều 31/5, Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) đã trao quyết định công nhận cho Ban đại diện Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giêsu Kytô Việt Nam.

Đến dự buổi lễ có lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Dân vận, lãnh đạo cấp cao của Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giêsu Kytô tại Hoa Kỳ cùng đông đảo tín hữu.

Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giêsu Kytô (ở Việt Nam gọi tắt là Giáo hội Mặc Môn) ra đời năm 1830 tại New York, Hoa Kỳ.

Giáo hội Mặc Môn tổ chức theo hệ thống toàn cầu, có phạm vi hoạt động trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tôn giáo Mặc Môn du nhập vào Việt Nam năm 1962, được chính quyền Sài Gòn (cũ) cấp đăng ký hoạt động năm 1967.

Sau năm 1975, tôn giáo Mặc Môn tạm ngưng hoạt động về mặt tổ chức, nhưng tín đồ vẫn giữ đạo tại gia. Năm 1995, tôn giáo Mặc Môn hoạt động trở lại ở Việt Nam.

Tháng 5/2014, để tạo thuận lợi cho cộng đồng tín hữu Mặc Môn Việt Nam hoạt động tôn giáo trong lúc chưa đủ điều kiện luật định để được Nhà nước công nhận về mặt tổ chức, Ban đại diện lâm thời của Giáo hội đã được Ban Tôn giáo Chính phủ chấp thuận cho thành lập. Ban đại diện lâm thời có ý nghĩa là đầu mối hợp pháp, đại diện cho cộng đồng tín hữu Mặc Môn Việt Nam trong các quan hệ đối nội, đối ngoại và xúc tiến các công việc tiến tới đề nghị Nhà nước công nhận về mặt tổ chức.

Trong 2 năm của nhiệm kỳ thứ nhất, dưới sự điều hành của Ban đại diện lâm thời, cộng đồng tín hữu Mặc Môn Việt Nam đã chứng tỏ là một cộng đồng tôn giáo thân thiện, có nếp sống đạo lành mạnh (tín đồ không rượu, bia, thuốc lá, càphê, chè, các nước uống có chất kích thích nói chung), luôn đề cao giá trị gia đình, tôn trọng văn hóa bản địa và ý thức tuân thủ pháp luật tốt.

Các tín hữu Mặc Môn bằng tri thức, kinh nghiệm, học vấn của mình đã đóng góp cho cộng đồng những hoạt động có giá trị chuyên môn cao trong lĩnh vực y tế như hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, tư vấn về huyết học; cùng với đó là các lớp dạy tiếng Anh miễn phí và các hoạt động từ thiện, nhân đạo khác.

Hiện nay, cộng đồng tín hữu Mặc Môn Việt Nam có khoảng 1.000 tín đồ, 3 điểm nhóm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều đã được cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo.

Theo ông Bùi Thanh Hà, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, việc Nhà nước công nhận Ban đại diện chính thức là sự ghi nhận những đóng góp của cộng đồng tín hữu Giáo hội, thể hiện chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng, Nhà nước, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ hiện nay.

Tuy chưa nhiều về số lượng tín hữu nhưng cộng đồng tín hữu Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giêsu Kytô Việt Nam đã đoàn kết và góp phần cùng cộng đồng xã hội xây dựng một nếp sống văn minh với các yếu tố hạt nhân là gia đình, tuân thủ pháp luật, nỗ lực học tập, lao động và một tinh thần tương thân tương ái.

Đánh giá cao những đức tin gần gũi với văn hoá truyền thống của dân tộc, ông Bùi Thanh Hà cho rằng những việc làm từ thiện, nhân đạo, vì sự phát triển và tiến bộ chung của cộng đồng, được thực hiện trên cơ sở tuân thủ luật pháp, tôn trọng văn hóa sở tại, luôn có khả năng gắn kết con người, rút ngắn khoảng cách địa lý và góp phần kiến tạo những mối quan hệ tin cậy, thân thiện.

Mặc dù chưa nhiều và quy mô như những cộng đồng tôn giáo lớn hơn ở Việt Nam, nhưng những việc làm này, cùng với lối sống đạo hòa đồng, tuân thủ pháp luật, cộng đồng tín hữu Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giêsu Kytô Việt Nam đang từng bước đến gần hơn tới điểm hội đủ các điều kiện luật định để được Nhà nước công nhận về mặt tổ chức.

Phát biểu tại lễ đón nhận, ông Hoàng Văn Tùng, Trưởng Ban đại diện Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giêsu Kytô Việt Nam cho biết, những tín điều giúp cho các tín hữu có cuộc sống tốt đẹp hơn, có được gia đình hạnh phúc.

Ông Hoàng Văn Tùng chia sẻ với việc được công nhận Ban đại diện, sẽ giúp cho cộng đồng tín hữu Giáo hội có được sự tổ chức chặt chẽ và đầy đủ để tuân thủ theo hướng dẫn của pháp luật.

Ông cũng cho biết chính sách tôn giáo Việt Nam ngày càng tự do và mở rộng, có sự thay đổi mạnh mẽ. Cộng đồng tín hữu Giáo hội đã được hưởng lợi từ sự tự do này.

Ông Cook Quentin La Mar, thành viên của nhóm Túc số 12 vị sứ đồ bày tỏ lòng biết ơn trước sự trân trọng của các cơ quan nhà nước Việt Nam với Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giêsu Kytô và Ban đại diện các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giêsu Kytô Việt Nam, khẳng định Giáo hội luôn tuân thủ luật pháp của các quốc gia, đẩy mạnh sự khoan dung, tinh thần đoàn kết và thực hiện các hoạt động nhân đạo./.