Đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân máy bay MH17 tại Đại sứ quán Hà Lan ở thủ đô Kiev, Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 23/10, công ty Trend Micro có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) cho rằng các gián điệp Nga nhiều khả năng đã tìm cách xâm nhập hệ thống máy tính của Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) để tiếp cận báo cáo cuối cùng mang tính nhạy cảm về vụ máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ trên bầu trời Ukraine.

Vụ tấn công mạng được các chuyên gia an ninh của Trend Micro tiết lộ, theo đó cáo buộc một nhóm có tên Operation Pawn Storm, "một chiến dịch gián điệp mạng về chính trị và kinh tế " từng tấn công mạng của Nhà Trắng và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong quá khứ, đứng sau vụ xâm nhập mạng của DSB lần này.

Theo Trend Micro, Operation Pawn Storm đã tiến hành "chiến dịch gián điệp mạng trước và sau khi" báo cáo chi tiết của DSB về vụ MH17 được công bố hôm 13/10. Công ty Nhật Bản cáo buộc "các gián điệp của Nga đứng sau Pawn Storm," nhóm bắt đầu hoạt động từ năm 2007 và là "một nỗ lực nhằm tấn công các mục tiêu chính trị lớn, đặc biệt là tại Ukraine."

Sara Vernooij, nữ phát ngôn viên của DSB- cơ quan đứng đầu cuộc điều tra thảm kịch MH-17- xác nhận DSB đã phát hiện các vụ tấn công này, song "chưa có bằng chứng" ai đó "đã xâm nhập thành công."

Bà Vernooij cũng từ chối tiết lộ nghi can cũng như cách thức tiến hành vụ tấn công./.