Hướng tới Trường Sa, Hoàng Sa và những vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Thông tấn xã Việt Nam và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân phối hợp triển khai thực hiện dự án "Trường Sa - Việt Nam, có một nơi đẹp và thiêng liêng như thế!”

Với những hoạt động chụp ảnh, ghi hình, triển lãm ảnh… để mang những tình cảm thân thương của hậu phương cả nước đến với nhân dân, cán bộ, chiến sỹ ở Trường Sa, đồng thời thu hẹp khoảng cách, gắn chặt tình yêu thương của Trường Sa với đất liền. Đây là lần đầu tiên một triển lãm ảnh được tổ chức tại Trường Sa.

Triển lãm sẽ được khai mạc ngày 18/5/2012 tại đảo Song Tử Tây.

Sau đảo Song Tử Tây, triển lãm tiếp tục được trưng bày tại đảo Trường Sa lớn, nhà giàn DK1 và bộ ảnh sẽ được tặng lại cho quân và dân Trường Sa.

Nhóm phóng viên thực hiện chương trình đã đi qua 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình và Nam Định vào cuối tháng Ba đầu tháng Tư, đến với 10 gia đình để chuyển “Những lá thư nhà gửi Trường Sa” bằng hình ảnh tới các cán bộ chiến sỹ đang công tác tại Trường Sa và nhà giàn DK.

Hơn 100 bức ảnh chọn trong hàng ngàn ảnh chụp hậu phương, được trình bày trên 8 pano ảnh màu khổ 1,4x1,9m và trưng bày tại triển lãm. Đây là những hình ảnh sống động nhất, thân thương nhất, chân thực nhất về gia đình, hậu phương của người chiến sỹ Trường Sa. Đặc biệt trong đó có phần ảnh 360 độ do nhiếp ảnh gia Bùi Hồng Thắng thực hiện sẽ giúp các chiến sỹ thấy hình ảnh quê nhà thật gần gũi, sinh động như chính mình đang đứng trong không gian đó.

Các gia đình đều mong muốn những hình ảnh này sớm tới Trường Sa, góp phần động viên tinh thần các chiến sỹ vững chắc tay súng gìn giữ phần biển đảo máu thịt của Tổ quốc.

Chủ đề của triển lãm “Những lá thư nhà gửi Trường Sa” xuất phát từ tứ thơ về tâm tình của người chiến sĩ với hậu phương quê nhà "Những người lính đi qua thành phố" của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

Triển lãm gồm 7 nội dung: Gia đình, vợ con, con thơ, vợ yêu, cha mẹ già, hậu phương, quê hương. Ở mỗi nội dung cụ thể có những câu thơ minh họa rất lắng đọng. Mỗi bức ảnh đều mang những nét chung gần gũi, thân thuộc về gia đình, người thân, làng quê, đường phố… điều luôn luôn thường trực trong tâm khảm của những chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ biển trời thân yêu của Tổ quốc.

Gần 80 bức ảnh về “Đất nước - Con người Việt Nam,” trong đó có gần 50 bức ảnh cổ về văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán xưa… được lựa chon trong bộ sưu tập 7000 bức ảnh cổ Việt Nam cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX với tên gọi “Báu vật ký ức” do kiến trúc sư Đoàn Bắc sưu tầm cùng với 30 bức ảnh mới nhất về những danh lam thắng cảnh, văn hóa đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, nhịp độ sôi động của đời sống kinh tế xã hội, những thành tựu đổi mới của đất nước nhằm phát huy tinh hoa văn hóa, kế thừa truyền thống vẻ vang của ông cha, nêu cao tinh thần tự tôn dân tộc đồng thời tăng thêm hàm lượng thông tin phong phú từ hậu phương, giữ vững niềm tin và quyết tâm bảo vệ vũng chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

“Những lá thư nhà gửi Trường Sa” sẽ không chỉ là tình cảm thương yêu gắn kết Trường Sa với đất liền mà còn là lời khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng bằng những hoạt động văn hóa thiết thực.

Dưới đây là những bức ảnh tại triển lãm:


Những bức ảnh về người thân ở đất liền gửi cho các chiến sỹ Trường Sa
 Nhữg bức ảnh về “Đất nước - Con người Việt Nam"./.