Trẻ em tham gia các trò chơi vận động tại trường mầm non. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 24/4, Triển lãm với chủ đề phát triển trí não toàn diện giúp trẻ phát huy tối đa mọi tiềm năng đã được khai mạc tại Hà Nội thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, tâm lý và giáo dục cũng như hàng trăm phụ huynh và trẻ em.

Tại triển lãm, các bậc phụ huynh có dịp tiếp cận, cập nhật những thông tin khoa học về nuôi dạy và phát triển trí não trẻ em một cách toàn diện, từ đó giúp trẻ phát huy tối đa mọi tiềm năng dưới sự tư vấn từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế và giáo dục.

Phát biểu tại buổi lễ, giáo sư Nguyễn Công Khanh - Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho hay, dinh dưỡng hợp lý trong những năm tháng đầu đời có tầm ảnh hưởng quan trọng và lâu dài đến sự phát triển của trẻ. Trong đó, sự phát triển trí não toàn diện của trẻ thể hiện trên bốn khía cạnh then chốt gồm: trí thông minh, kỹ năng vận động, cảm xúc và giao tiếp.

Phân tích về sự phát triển trí não của trẻ, giáo sư Khanh cho hay, dinh dưỡng cung cấp năng lượng, vật chất để phát triển não của trẻ. Những dưỡng chất trên như chất đạm, béo, đường hay bột, đặc biệt với não là một số dưỡng chất quan trọng như: axit béo (DHA, ARA), axit folic. Bà mẹ có thai thiếu axit folic có thể gây dị tật thai nhi tật bẩm sinh.

Theo thống kê của ngành y tế, hiện nay mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,6 triệu trẻ sơ sinh ra đời. Vì vậy, theo các chuyên gia việc các bậc phụ huynh trang bị, cập nhật các kiến thức để chăm sóc cho sự phát triển toàn diện của trẻ càng trở nên cần thiết hơn.

Giáo sư Khanh khẳng định, trong những năm đầu đời, nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với sự phát triển trí não của trẻ là sữa mẹ, không có sữa nào có thể so sánh với sữa mẹ. Bởi tất cả các loại sữa công thức sản xuất đều dựa trên tiêu chuẩn của sữa mẹ đây được xem như “tiêu chuẩn vàng.” Vì vậy, các bậc cha mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ ngay sau khi sinh, liên tục trong 6 tháng đầu và sau 6 tháng mới phải cho ăn bổ sung thêm cho hợp lý, đa dạng, đủ thành phần từ nguồn gốc thực vật, động vật.

Tại triển lãm, các bậc phụ huynh sẽ có cơ hội trải nghiệm bốn sứ mệnh giúp bé phát triển trí não tốt hơn ngay từ giai đoạn bào thai cho đến 6 tuổi thông qua những hoạt động độc đáo như: “Thế giới diệu kỳ trong bụng mẹ,” “Đường hầm phát triển trí não,” “Cơ chế vận động của não bộ, mô hình não 3D, tương tác trí não với công nghệ AR và một sân chơi tương tác trí tuệ…

Cũng tại đây, ban tổ chức đã giới thiệu bộ giáo cụ “Hành trình cho con sự khởi đầu toàn diện” nhằm giúp phụ huynh hiểu rõ hơn tầm quan trọng của sự phát triển trí não của trẻ ngay từ đầu, đồng thời cung cấp những bài tập hữu ích kích thích trí não của trẻ.

Đặc biệt, khi đến triển lãm, các bé sẽ được khám phá sân chơi tương tác trí tuệ gồm 16 trò chơi hấp dẫn giúp trẻ nhỏ phát huy các kỹ năng tư duy, vận động, cảm xúc xã hội và giao tiếp.

Triển lãm do Hội Nhi khoa Việt Nam và Công ty Mead Johnson tổ chức sẽ diễn ra trong ba ngày (24,25,26/4), tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ, Hà Nội. Triển lãm mở cửa từ 9 giờ đến 21 giờ trong những ngày diễn ra./.