Một chiếc xe cổ tại triển lãm. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)

Từ 4-8/3, triển lãm xe cổ "Oldtime Gallery" lần thứ 25 kỷ niệm 95 năm ngày ra đời garage ôtô đặc biệt của Cơ quan bảo vệ nguyên thủ quốc gia Liên bang Nga đã diễn ra tại Trung tâm triển lãm Sokolniki ở thủ đô Moskva.

Đến với triển lãm, người xem có thể tận mắt ngắm nhìn hàng chục chiếc xe cổ ấn tượng, từ chiếc Volvo P1900 Sport vô cùng hiếm sản xuất năm 1957 với chỉ 67 xe xuất xưởng, cho tới chiếc Mercedes-Benz 770K Cabrio D đời năm 1935.

Được xem là Mercedes hoành tráng và mạnh mẽ nhất thời của nó, phương tiện này sử dụng động cơ dung tích tới 7,7 lít. Vào những năm 30 của thế kỷ 20, 770K được lãnh đạo đế chế Đức, các quốc vương châu Âu và thậm chí Giáo hoàng sử dụng.

Chiếc 770K Cabrio trưng bày tại triển lãm là món quà Thủ tướng Đức tặng Quốc vương Bulgaria, Boris đệ III, trị vì trong giai đoạn 1918-1943.

Dù nhận được món quà quý như vậy song Boris đệ III không tuyên chiến với Liên Xô đồng thời cũng không phái quân đội tới mặt trận phía Đông.

Tại triển lãm, người xem còn thấy chiếc Pobeda màu sữa với các biểu tượng kỷ niệm chiến thắng Chiến tranh vệ quốc vĩ đại 1945. Năm 2015, nhân kỷ niệm 70 chiến thắng phátxít Đức, chiếc xe này đã thực hiện chuyến hành trình 6 ngày từ Moskva và đến Berlin đúng ngày kỷ niệm Chiến thắng 9/5.

Tuy nhiên điều ấn tượng nhất tại triển lãm là gian trưng bày đội xe đặc biệt phục vụ từ Sa hoàng, các nhà lãnh đạo Liên Xô trước đây cho tới nguyên thủ quốc gia Liên bang Nga.

Đây là bộ sưu tập lớn với đầy đủ môtô bảo vệ, xe dẫn dường, xe hộ tống cho tới những chiếc xe chở nguyên thủ quốc gia, từ xe chở Sa hoàng Nicholas II, lãnh đạo giai cấp vô sản V.I.Lenin, cho tới Y. Stalin, N. Khrushchev, L. Brezhnev, M Gorbachev, và các nhà lãnh đạo ngày nay như ông Putin hay Medvedev.

Đến với triển lãm, người xem cũng có thể tận mắt mục sở thị chiếc Delaunay-Belleville của Pháp, được Sa hoàng Nicholas II sử dụng. Từ năm 1913, Nicholas II chuyển sang sử dụng chiếc Rolls-Royce Phantom 1.

Delaunay và Rolls-Royce cũng là 2 thương hiệu xe được V.Lenin tín nhiệm và sử dụng.

Tại triển lãm, những chiếc ZIS hoàng tráng được sản xuất dành riêng cho nhà lãnh đạo Y.Stalin cũng được trưng bày.

Trong số này, ZIS-115 là chiếc xe khổng lồ, dài 6m, nặng hơn 5 tấn, cửa kính dày 8cm, lốp xe đạn bắn không thủng. Ở thời của nó, ZIS-115 được xem là chiếc xe an toàn nhất thế giới. Tiếp đến là các dòng xe Volga Chaika, ZIL, Mercedes-Benz Pullman dành cho các lãnh đạo Nga đương đại.

Những chiếc xe cổ, đặc biệt là xe sản xuất từ thời kỳ Liên Xô trước đây dành cho các nguyên thủ quốc gia không chỉ đem đến cho chúng ta những cảm nhận thú vị mà còn cho thấy tinh hoa của nền sản xuất ôtô Xôviết trước kia./.