Triển lãm “Nét khắc từ truyền thống đến hiện đại - Sưu tập tranh khắc gỗ và mộc bản Trần Nguyên Đán” diễn ra từ ngày 21-27/3, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội).

Tại đây, du khách và công chúng yêu thích, muốn tìm hiểu về dòng tranh này có cơ hội chiêm ngưỡng khoảng 100 tác phẩm, chủ yếu là tranh khắc gỗ và mộc bản của họa sỹ Trần Nguyên Đán.

Đây là những tác phẩm được Trần Nguyên Đán sáng tác từ năm 1970 đến 2015, dày công lưu giữ qua nhiều năm tháng cùng với những biến cố, thăng trầm của lịch sử, trong đó có cả bản khắc đi kèm.

Xem tranh, công chúng có thể nhận ra sự kế thừa nét độc đáo của nghệ thuật tranh dân gian Hàng Trống, Đông Hồ.

Các tác phẩm cũng thể hiện rõ sự tài hoa của họa sỹ trong việc in tách các màu tương phản, bố cục đồng hiện, phức tạp, nhiều nét khắc tinh tế, tạo nên sự đan kết giữa truyền thống và hiện đại.

Trong các chất liệu sáng tác đồ họa truyền thống của Việt Nam, tranh khắc gỗ là chất liệu xa xỉ và kén người làm. Bởi thế, rất ít người theo đuổi đam mê đến tận cùng và khẳng định được tên tuổi trong môn nghệ thuật đặc thù này.

Họa sỹ Trần Nguyên Đán cùng một số họa sỹ như Đỗ Đức, Mai Khanh, Nguyễn Nghĩa Duyện, Trần Tuyết Mai... là những tên tuổi lớn trong làng tranh khắc gỗ Việt Nam.

Từ những năm 1980 họa sỹ Trần Nguyên Đán đã có được một vị thế độc lập trong phong cách sáng tạo nghệ thuật.

Miệt mài hơn 50 năm theo đuổi sự nghiệp, ông đã tạo nên một "gia tài" đồ sộ với các tác phẩm nghệ thuật đồ họa, khắc gỗ. Đây được coi là báu vật của nghệ thuật tạo hình Việt Nam.

Tranh của Trần Nguyên Đán luôn nổi bật tinh thần dân tộc từ bố cục, mảng đậm nhạt đến đường nét, màu sắc…

Các tác phẩm tiêu biểu của ông gồm “Chăm học chăm làm,” “Con trâu là đầu cơ nghiệp,” “Nghệ nhân tranh phố Hàng Trống Hà Nội,” “Trở lại Tam Bạc,” “Thăng Long, Đông Đô, Hà Nội”...

Trần Nguyên Đán (sinh năm 1941) quê ở thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Ông tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội khóa I (1965-1970); là hội viên ngành đồ họa Hội Mỹ thuật Việt Nam từ năm 1974.

Ông từng công tác tại Vụ Bảo tồn Bảo tàng, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; làm Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam…

Tác phẩm của họa sỹ Trần Nguyên Đán đã được tặng nhiều giải thưởng trong nước, quốc tế. Đặc biệt, năm 2007 họa sỹ đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt II.

Triển lãm "Từ nét khắc truyền thống đến hiện đại - Sưu tập tranh khắc gỗ và mộc bản Trần Nguyên Đán" là triển lãm thứ 2 do Bảo tàng Gốm sứ tư nhân Hà Nội tổ chức.

Trước đó, vào tháng 1, Bảo tàng đã có triển lãm “Nét xuân 2016 - Di sản văn hóa tranh dân gian Việt Nam”./.