Nhập mô tả cho ảnhLắp ráp xe tải tại Nhà máy của GM ở Flint, bang Michigan, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo số liệu mới công bố, chỉ số biểu thị kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp tăng trở lại trong tháng Sáu, cho thấy sự cản trở đến từ việc cắt giảm chi vốn đến hoạt động chế tạo bắt đầu giảm đi.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 27/7 cho biết, đơn đặt hàng tư liệu sản xuất phi quốc phòng, không bao gồm máy bay - chỉ số biểu thị kế hoạch chi tiêu của doanh nghiệp thường được theo dõi chặt chẽ - tăng 0,9% trong tháng trước, sau giảm 0,4% trong tháng Năm. 

Trong khi đó, xuất khẩu tư liệu sản xuất lõi, con số được sử dụng để tính toán chi tiêu cho thiết bị khi thống kê GDP, giảm 0,1% trong tháng Sáu, sau khi giảm 0,3% trong tháng Năm. Số liệu này cho thấy chi tiêu của doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến GDP quý 2. 

Với đơn hàng thiết bị giao thông tăng 8,9%, đơn đặt hàng hàng chế tạo lâu bền (dùng trên ba năm) tăng 3,4% trong tháng Sáu, sau khi giảm tương ứng 2,1% và 1,7% trong tháng Năm và tháng Tư, và đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng Ba. Đơn đặt hàng thiết bị giao thông tăng nhờ đơn đặt hàng máy bay tăng 66,1%, sau khi giảm 31,6% trong tháng trước đó. 

Những dấu hiệu cải thiện phần nào trong hoạt động sản xuất như vậy đã làm tăng triển vọng tăng trưởng kinh tế khi bước sang nửa cuối năm và củng cố quan điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, Ngân hàng trung ương) sẽ tăng lãi suất trong năm nay. 

Theo một khảo sát của hãng tin Reuters, tăng trưởng kinh tế quý 2 của Mỹ sẽ ước đạt 2,6% sau khi tăng trưởng -0,2% vào đầu năm. Chính phủ Mỹ sẽ công bố báo cáo sơ bộ về GDP quý 2 vào ngày 30/7.

Fed có cuộc họp trong hai ngày 28-29/7. Hầu hết các nhà kinh tế dự báo sau khi duy trì ở mức gần 0% từ tháng 12/2008, Fed có thể sẽ nâng lãi suất lên vào tháng Chín năm nay./.