Một siêu thị ở Hàn Quốc. (Nguồn: NYtimes)

Theo một báo cáo của Ngân hàng xuất-nhập khẩu Hàn Quốc (Exim Bank) công bố ngày 21/2, xuất khẩu của nước này trong năm nay dự kiến sẽ tiếp tục giảm năm thứ hai liên tiếp do nhu cầu trên thị trường toàn cầu vẫn sụt giảm và nền kinh tế Trung Quốc trì trệ, phủ bóng đen lên triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Báo cáo trên nhận định rằng các hoạt động thương mại kém sôi động và tình trạng các đồng tiền của châu Âu và Nhật Bản giảm giá sẽ làm cho xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2016 này sụt giảm từ 0,4-0,5% so với năm ngoái.

Trong khi đó, xuất khẩu của Hàn Quốc sang thị trường Trung Quốc cũng sẽ vẫn yếu do nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang trở nên “lạnh” dần trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách thay đổi chính sách kinh tế của mình.

Dự báo của Exim Bank phù hợp với dự báo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) rằng xuất khẩu của nước này trong năm nay sẽ giảm 0,4%, nhưng trái ngược với dự báo của Bộ Tài chính nước này rằng xuất khẩu sẽ tăng 2,1%.

Năm ngoái, xuất khẩu - động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc - đã giảm 8% xuống chỉ còn 526,9 tỷ USD trong bối cảnh giá dầu thấp kéo tụt nhu cầu của các thị trường mới nổi trên thế giới.

Các con số ghi nhận trong thời gian đầu của năm 2016 này cũng cho thấy một bức tranh còn thảm hại hơn về xuất khẩu của Hàn Quốc: xuất khẩu trong tháng 1 giảm 18,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức giảm lớn nhất trong 6 năm rưỡi qua và là tháng giảm thứ 13 liên tiếp, còn xuất khẩu trong 10 ngày đầu của tháng này đã giảm 27,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến một tin không mấy tốt lành là đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc - đang chững lại.

Báo cáo của Exim Bank còn nhận định rằng tình hình ở các thị trường mới nổi trên thế giới sẽ còn tồi tệ trong năm nay trong khi sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ và châu Âu sẽ là rất nhỏ, qua đó tạo ra nhiều áp lực đối với nền kinh tế Hàn Quốc.

Tuy nhiên, theo các số liệu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nền kinh tế của Hàn Quốc trong năm ngoái cũng có mặt tích cực, đó là đã vượt qua Pháp để trở thành nước xuất khẩu lớn thứ 6 trên thế giới về mặt giá trị.

Hàn Quốc chiếm 3,46% tổng giá trị xuất khẩu 15.200 tỷ USD của thế giới trong năm ngoái, tăng so với mức 3,35% được ghi nhận trong năm trước đó, trong khi xuất khẩu của toàn thế giới giảm 10,96%./.