Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn một bài bình luận đăng trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 29/5 cho biết Bình Nhưỡng mạnh mẽ lên án việc chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in duy trì ủy ban phụ trách việc thống nhất Bán đảo Triều Tiên.

Đồng thời, Bình Nhưỡng cho rằng việc này đi ngược lại tình cảm của công chúng được thể hiện trong các cuộc tuần hành chống cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Bài bình luận trên nêu rõ: “Giới chức hiện nay của Hàn Quốc đang gây ra những mối quan ngại to lớn cả trong và ngoài nước vì đang tìm cách duy trì ủy ban của tổng thống chuẩn bị cho thống nhất vốn do cựu Tổng thống Park Geun-hye nhào nặn ra và lợi dụng để phục vụ cho những mục đích không trong sáng, bằng cách chỉ đổi tên của ủy ban trên... Ủy ban này cần phải bị giải thể.”

Bên cạnh đó, tờ báo còn cho rằng ủy ban trên chỉ khuyến khích sự đối đầu giữa hai miền Triều Tiên và bản chất của cơ quan này sẽ không bao giờ thay đổi chỉ đơn giản bằng cách thay đổi tên gọi.

Hôm 22/5 vừa qua, một quan chức thuộc chính phủ dưới thời Tổng thống Moon Jae-in ngụ ý về khả năng duy trì chức năng và vai trò của ủy ban trên với lý do việc thống nhất giữa hai miền Triều Tiên cần được chuẩn bị một cách lâu dài./.