Một tàu ngầm của Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này Kim Min-seok ngày 30/11 tuyên bố việc Triều Tiên tiếp tục phát triển và phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) là vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Ông Kim đưa ra tuyên bố trên tại một cuộc họp báo thường kỳ sau khi có tin nói một quan chức của Chính phủ Hàn Quốc tiết lộ rằng Triều Tiên đã phóng thử tên lửa KN-11 từ một chiếc tàu ngầm ở vùng biển phía Đông vào chiều 28/11 vừa qua, nhưng quả tên lửa này không lên được khỏi mặt nước.

Tuy nhiên, người phát ngôn này từ chối đi sâu vào chi tiết của vụ trên và cũng không trực tiếp xác nhận vụ thử mà chỉ nói mọi chi tiết liên quan đến việc Triều Tiên phóng SLBM đều là bí mật và giới chức của Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái.

Cũng tại buổi họp báo, ông Kim còn kêu gọi Triều Tiên ngừng lên án Hàn Quốc tiến hành các hoạt động quân sự ở khu vực phía Tây trước khi diễn ra cuộc hội đàm liên Triều cấp thứ trưởng dự kiến sẽ được tổ chức tại thành phố Kaesong của Triều Tiên vào ngày 11/12 tới.

Nhiều chuyên gia cho rằng lời lên án của Triều Tiên được đưa ra là nhằm giành lợi thế trong cuộc hội đàm sắp tới./.