Thủ lĩnh đảng Trung tâm Juha Sipila (giữa) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Phần Lan. (Nguồn: AFP)

AP/AFP đưa tin, ngày 19/4, kết quả bầu cử cuối cùng cho thấy đảng Trung tâm đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Phần Lan và dự kiến thủ lĩnh đảng này, ông Juha Sipila sẽ trở thành thủ tướng mới đứng đầu một chính phủ liên minh, hạ bệ liên minh tả-hữu của Thủ tướng đương nhiệm Alexander Stubb.

Như vậy, đảng Trung tâm đã trở thành đảng lớn nhất trong Quốc hội Phần Lan khi giành được 49 trong tổng số 200 ghế, trong khi đảng Người Phần Lan cánh hữu chống châu Âu do ông Timo Soini dẫn đầu về thứ hai với 38 ghế, ít hơn 1 ghế so với cuộc bầu cử năm 2011.

Đảng theo chủ nghĩa dân túy và chống nhập cư này ủng hộ việc loại Hy Lạp khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trong khi đó, đảng bảo thủ Liên minh Dân tộc của Thủ tướng Stubb chỉ nắm 37 ghế, giảm 7 ghế, tiếp sau là đối tác chính của liên minh cầm quyền, đảng Dân chủ xã hội với 34 ghế, ít hơn 8 ghế so với cuộc bầu cử trước.

Phát biểu trước các cử tri tại trụ sở đảng, ông Sipila - một doanh nhân triệu phú vừa mới bước vào chính trường bốn năm trước, tuyên bố đảng của ông đã giành chiến thắng, trong khi Thủ tướng Stubb lên tiếng thừa nhận thất bại.

Ông Sipila cho hay sẽ liên lạc với các thủ lĩnh của ba đảng dẫn đầu vào ngày 20/4 và nhấn mạnh chương trình chính trị của các đảng trong liên minh cầm quyền còn quan trọng hơn cả kết quả bầu cử của họ./.