Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức quốc phòng tại trụ sở Bộ Quốc phòng sau khi thị sát hiện trường vụ xả súng tại trung tâm thành phố Tel Aviv tối 8/6.

Thủ tướng Netanyahu lên án "vụ khủng bố giết người máu lạnh," đồng thời tuyên bố sẽ cho tăng cường cảnh sát, binh sỹ và các lực lượng an ninh khác để ngăn chặn tái diễn những vụ việc tương tự.

Tại cuộc họp, ông Netanyahu và các quan chức quốc phòng Israel đã thảo luận một loạt biện pháp phòng vệ và tấn công đối phó với làn sóng bạo lực nhằm vào Israel.

Dự kiến, Thủ tướng cũng sẽ triệu tập nội các an ninh với sự tham gia của 10 Bộ trưởng để thảo luận các biện pháp đối phó sau vụ việc trên.

Theo thông tin mới nhất, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công trên đã tăng lên 4 người sau khi một phụ nữ bị thương không qua khỏi. Ngoài ra, có 8 người bị thương.

Cảnh sát cho biết hai đối tượng nam giới đã xả súng vào các quán càphê ven đường, đối diện trụ sở Bộ Quốc phòng ở Tel Aviv.

Một kẻ tấn công đã bị bắt ngay tại hiện trường, đối tượng còn lại bỏ chạy đã bị cảnh sát bắn bị thương và đang được phẫu thuật.

Theo cảnh sát, hai thủ phạm là người Palestine cải trang là người Do Thái giáo chính thống. Các đối tượng này là anh em họ sống ở làng Yatta, gần Hebron ở khu Bờ Tây.

Người phát ngôn cảnh sát Luba Samri cho biết cảnh sát sẽ được tăng cường tại các địa điểm công cộng đông người ở thủ đô trong những ngày tới.

Chính quyền thành phố Tel Aviv cũng thông báo kế hoạch triển khai thêm các lực lượng an ninh trên các tuyến phố, đặc biệt gần các trường học và nhà trẻ.

Đây là vụ xả súng thứ hai xảy ra tại Tel Aviv trong năm nay.

Hồi tháng Một vừa qua, một đối tượng đã nã đạn vào khách bộ hành trên tuyến phố du lịch ở trung tâm thành phố, làm 2 người chết, 8 người bị thương.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án vụ tấn công trên.

Người phát ngôn Bộ trên Mark Toner khẳng định đây là một "vụ tấn công khủng bố dã man," đồng thời nhấn mạnh "không điều gì có thể biện minh" cho các vụ tấn công hèn nhát nhằm vào người vô tội.

Ông bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân thiệt mạng và hy vọng những người bị thương sẽ sớm bình phục, đồng thời cho biết Mỹ duy trì liên lạc với chính quyền Israel để trợ giúp.

Từ tháng 10/2015, làn sóng bạo lực bùng phát giữa Israel và người Palestine đã làm 207 người Palestine và 31 người Israel thiệt mạng.

Ngoài ra, trong các nạn nhân thiệt mạng còn có 2 người Mỹ, 1 người Eritrea và 1 người Sudan.

Theo nhà chức trách Israel, phần lớn người Palestine thiệt mạng trong các vụ bạo lực là thủ phạm tấn công người Israel bằng dao, súng hoặc bom xe.

Mỹ kêu gọi các lãnh đạo hai bên áp dụng "các bước đi cụ thể" nhằm xây dựng lại lòng tin giữa hai cộng đồng.

Washington nêu rõ lập trường ủng hộ quyền tự vệ của người Israel và lên án các vụ tấn công vào dân thường Israel.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ chỉ trích các hoạt động xây nhà định cư của Israel trên các vùng đất chiếm đóng của Palestine, cho rằng việc này hủy hoại các cơ hội đạt một thỏa thuận hòa bình./.