Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 16/8, Triều Tiên đã lên tiếng phản đối bài phát biểu nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Đồng thời, Triều Tiên cũng khẳng định Bình Nhưỡng không chấp nhận lời kêu gọi cho những người bị ly tán do Chiến tranh Triều Tiên được đoàn tụ với gia đình.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một tuyên bố của Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên cho rằng bài phát biểu của bà Park ngày 15/8 đã vu cáo nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và gây ra sự phẫn nộ trong công chúng.

Ủy ban trên còn tuyên bố bà Park phải chịu trách nhiệm vì đã làm cho mối quan hệ liên Triều trở nên xấu đi và thách thức hệ thống cầm quyền ở miền Bắc khi nói về các vụ “thanh trừng" và “khiêu khích.”

Đề cập tới những lời kêu gọi thực hiện đoàn tụ gia đình, thiết lập Công viên Hòa bình trong khu phi quân sự và các hoạt động giao lưu thể thao và văn hóa liên Triều, ủy ban trên gọi đây là những âm mưu rõ ràng nhằm đánh lừa người dân.

Theo ủy ban này, nếu Seoul thực sự mong muốn hòa bình và giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc phải ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ.

Liên quan đến các cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi,” dự kiến bắt đầu vào ngày 17/8, Ủy ban Quốc phòng của Triều Tiên đã cảnh báo sẽ có những hành động quân sự cứng rắn nếu hoạt động này vẫn được thực hiện.

Tuy nhiên, Bộ chỉ huy các lực lượng hỗn hợp Hàn Quốc-Mỹ tuyên bố rõ rằng cuộc tập trận này nhằm duy trì sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và đã được lên kế hoạch từ cách đây rất lâu, với số lượng binh sỹ tham gia không lớn hơn những lần trước đây./.