Một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 21/4 dẫn nguồn truyền thông Mỹ đăng tải báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng ngày cho biết Triều Tiên đã cải tiến tàu ngầm lớp "Cá voi" với việc mở thêm nhiều cửa thông gió ở khu vực các bệ phóng trên tàu ngầm sử dụng để phóng tên lửa đạn đạo (SLBM), theo đó tàu ngầm này có khả năng phóng nhiều tên lửa cùng lúc.

Báo cáo trên cũng cho hay kết quả nghiên cứu hình dạng bên ngoài tàu ngầm lớp "Cá voi” nói trên của Triều Tiên, vốn sử dụng tiến hành phóng loại tên lửa đạn đạo “Sao Bắc cực - KN11," cho thấy đã có sự thay đổi nhiều về mặt kỹ thuật ở khu vực bệ phóng.

Báo cáo có đoạn viết: "Tàu ngầm của Triều Tiên nói trên đã được thiết kế thêm các lỗ thông gió ở khu vực các bệ phóng nhằm mục đích cải tiến để có thể phóng cùng lúc nhiều tên lửa đạn đạo."

[Triều Tiên có thể phát triển ICBM vươn tới lục địa Mỹ vào 2020]

Năm 2016, Triều Tiên đã năm lần phóng thử tên lửa SLBM, trong đó duy nhất vụ thử hồi tháng 8/2016 được cho là thành công và tên lửa bay được hơn 500km.

Báo cáo trên cũng đánh giá rằng vụ thử SLBM của Triều Tiên hồi tháng 8/2016 là chưa từng có tiền lệ và cho thấy Triều Tiên đã đạt được bước tiến nhanh đáng kể./.