Binh sỹ Hàn Quốc điều chỉnh các thiết bị để nối lại chương trình phát thanh chống Triều Tiên gần khu vực biên giới hai miền. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên ngày 4/8 đã lên tiếng cảnh báo rằng Hàn Quốc không nên hành xử một cách liều lĩnh, khi mà sự căng thẳng quân sự giữa hai bên đang gia tăng nhanh hơn thời gian này năm ngoái sau vụ nổ mìn tại khu vực biên giới, đồng thời nhắc lại rằng chính Hàn Quốc đã gây ra vụ việc trên và đổ lỗi cho phía Triều Tiên.

Bản tin của Yonhap cho biết phía Triều Tiên tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng tháng 8/2015 đã để lại một bài học là nếu Hàn Quốc đơn phương xét đoán một vụ việc nào đó một cách vô căn cứ thì căng thẳng gia tăng và đối đầu quân sự nổ ra là những điều không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, phía Triều Tiên cũng cảnh báo rằng Hàn Quốc đang làm cho tình trạng căng thẳng hiện nay trở nên tồi tệ hơn so với thời gian này năm ngoái, do Seoul và Washington đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” trong tháng này.

Yonhap cho biết Triều Tiên còn tuyên bố rằng nếu Hàn Quốc có những hành động khiêu khích liều lĩnh thì họ sẽ phải đối mặt với sự hủy diệt khủng khiếp nhất, đồng thời khuyến cáo Seoul không nên hành động thiếu suy nghĩ mà hãy học thuộc bài học của tháng 8/2015.

Vào ngày 4/8/2015, tại khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên đã xảy ra một vụ nổ mìn làm hai binh sỹ Hàn Quốc bị thương, sau đó phía Hàn Quốc đã nối lại các buổi phát thanh chống Triều Tiên bằng hệ thống loa phóng thanh bố trí dọc theo tuyến biên giới, làm gia tăng tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên trước khi hai bên đạt được thỏa thuận vào ngày 25/8/2016 về việc tăng cường các động thái thiện chí./.