Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) thị sát vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong một cuộc diễn tập quân sự. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/3 đã kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động có thể gây căng thẳng trong khu vực, trong tuyên bố được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông nước này.

Theo tuyên bố trên, Mỹ đang theo dõi sát tình hình và hối thúc Triều Tiên tập trung thực hiện các bước đi cụ thể hướng tới tuân thủ những cam kết và nghĩa vụ quốc tế của nước này.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo Triều Tiên dường như đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung ra vùng biển của nước này. Tên lửa được phóng từ khu vực Sukchon ở phía Tây Nam của Triều Tiên vào lúc 5 giờ 55 phút sáng giờ địa phương (20 giờ 55 phút giờ GMT).

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn một số nguồn tin quân sự nói tên lửa được phóng có thể là Rodong, với tầm bắn tối đa khoảng 1.300km.

Cùng ngày, một quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng Triều Tiên đã vừa bắn 2 chứ không phải chỉ 1 quả tên lửa. Nguồn tin giấu tên này nêu rõ: "Mỹ đã theo dõi vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Cả hai đều được cho là tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong."

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng kiềm chế những hành động như vậy./.