Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Kyodo đưa tin, ngày 16/5, các nguồn tin ngoại giao Liên hợp quốc cho biết Triều Tiên bị tình nghi kinh doanh dịch vụ cho đăng ký tàu biển ở Trung Đông trong vài năm gần đây để thu ngoại tệ.

Theo các nguồn tin, từ đầu năm nay, ít nhất 6 tàu buôn có nguồn gốc ở Trung Đông (từ các nước Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Iraq và Iran) đã bị phát hiện đang di chuyển khi treo cờ Triều Tiên, bất chấp những lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc cấm các tàu đăng ký ở Triều Tiên.

Một nguồn tin nhận định: "Có khả năng 6 tàu này vi phạm nghị quyết (của Liên hợp quốc) và các nước liên quan nên rút đăng ký ngay lập tức."

Vấn đề trên dự kiến trong tương lai gần sẽ được nêu ra tại ủy ban phụ trách các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Việc mời các tàu treo cờ của nước mình để được hưởng các loại phí và thuế hoạt động thường niên thấp sẽ mang lại cho Triều Tiên nguồn thu nhập ổn định mà không cần nhiều vốn đầu tư.

Các nguồn tin trên cho biết cơ quan quản lý hàng hải của Triều Tiên có một văn phòng ở Ai Cập để xử lý đơn xin đăng ký cho các tàu ở Trung Đông thông qua một công ty dịch vụ vận tải biển ở Dubai.

Triều Tiên được cho là đã bắt đầu kinh doanh dịch vụ đăng ký tàu từ những năm 2000 và hơn 80 tàu nước ngoài được cho là treo cờ của nước này trong năm 2006./.