AFP dẫn nguồn tin của Tân hoa xã tối ngày 18/5 cho hay một số ngư dân Trung Quốc bị những người Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên không rõ danh tính bắt cóc đầu tháng này đã được thả, trong bối cảnh các nhà ngoại giao đang tìm cách để thả nốt những người còn lại.

Theo Tân Hoa xã, "một số tàu và thủy thủ đoàn bị bắt đã quay trở về cảng".

Những ngư dân được thả trên, số lượng chưa được công bố, nằm trong số 29 ngư dân trên 3 chiếc tàu mà tin cho biết đã bị các tay súng được cho là người Bắc Triều Tiên bắt trên biển ngày 8/5.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận, và một trong các chủ tàu bị bắt cho biết ông cũng không có thông tin gì.

Trước đó, báo chí Trung Quốc ngày 17/5 cho biết, 29 ngư dân Trung Quốc đã bị những người CHDCND Triều Tiên, danh tính chưa được xác định, bắt giữ để đòi số tiền chuộc trị giá 1,2 triệu NTD (190.000 USD).

Các ngư dân đang đánh cá trên 3 tàu khác nhau hôm 8/5, khi một nhóm các tay súng lên tàu của họ và chiếm quyền kiểm soát tàu.

“Hôm 9/5, một chủ thuyền đã được những người Triều Tiên đưa điện thoại để gọi cho chúng tôi. Ông ấy nói rằng những kẻ bắt cóc đòi số tiền chuộc khoảng 400.000 NDT trên mỗi con tàu,” ông Sun, người thành phố cảng Đông Giang, cho AFP biết.

Báo chí Trung Quốc nói rằng các ngư dân đang đánh bắt ở khu vực ngoài khơi phía Đông Bắc Trung Quốc, trong vùng biển chạy giữa Trung Quốc và Triều Tiên, khi họ bị bắt./.