Các quan chức cấp cao Triều Tiên, Hàn Quốc tham gia một cuộc đàm phán. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 27/6, Triều Tiên đã đề xuất tổ chức một hội nghị với Hàn Quốc nhằm thảo luận về việc tái thống nhất và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), đề xuất trên được đưa ra trong một bức thư gửi nhà chức trách Hàn Quốc.

Theo đó, Bình Nhưỡng đề xuất tổ chức một cuộc gặp vào khoảng ngày 15/8 tới tại thủ đô Bình Nhưỡng hoặc thành phố biên giới Kaesong với sự tham gia của đại diện các đảng phái chính trị, các tổ chức, giới chức Triều Tiên, Hàn Quốc và nước ngoài. Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng đề xuất liên lạc cấp chuyên viên để thảo luận việc thành lập một ủy ban chuẩn bị chung cho hội nghị tại địa điểm nêu trên.

Kể từ sau Đại hội toàn quốc lần thứ VII của đảng Lao động Triều Tiên diễn ra hồi đầu tháng 5 vừa qua, Bình Nhưỡng đã nhiều lần đề nghị Seoul tiến hành đàm phán nhưng Hàn Quốc vẫn luôn bác bỏ vì cho rằng những đề nghị trên thiếu chân thành, đồng thời nhấn mạnh trước hết Bình Nhưỡng phải tái khẳng định cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi nối lại bất kỳ cuộc đàm phán nào./.