Binh sỹ Hàn Quốc tuần tra tại khu vực phía tây đảo Yeonpyeong, giáp giới Triều Tiên ngày 26/8. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Cả Triều Tiên và Hàn Quốc cần coi trọng tinh thần của thỏa thuận đạt được trong lần tiếp xúc mới đây và thúc đẩy quan hệ liên Triều.

Đây là phát biểu của Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên phụ trách các vấn đề chính sách đối với Hàn Quốc, ông Kim Yang Gon đưa ra ngày 27/8 với Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA.

Ông Kim Yang Gon bày tỏ hài lòng về cuộc tiếp xúc gần đây giữa hai miền "đã giúp giảm tình hình căng thẳng cũng như mở ra cơ hội thay đổi thực sự để đạt được hòa bình, ổn định, hòa giải và hợp tác" giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Ông nhấn mạnh hai bên cần coi trọng tinh thần của thỏa thuận, thúc đẩy hơn nữa quan hệ liên Triều nhằm đạt được tái thống nhất.

Bên cạnh đó, ông Kim Yang Gon cũng cho rằng hai bên cần hướng tới tương lai và chung tay cải thiện quan hệ.

Ông khẳng định quan điểm kiên định của Triều Tiên là mang đến một sự thay đổi trong quan hệ liên Triều cũng như mở ra con đường tái thống nhất độc lập.

Trước đó, hôm 24/8, sau các cuộc đàm phán cấp cao kéo dài suốt 43 tiếng tại làng đình chiến Panmunjom, Triều Tiên và Hàn Quốc đã đạt được một thỏa thuận gồm sáu điểm nhằm làm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Hai bên nhất trí sẽ tiến hành một cuộc đối thoại liên chính phủ tại Seoul hoặc Bình Nhưỡng trong thời gian sớm nhất có thể nhằm cải thiện quan hệ liên Triều, cũng như sẽ tiếp tục đối thoại và đàm phán về các vấn đề khác.

Hai bên cũng nhất trí tiến hành phiên họp giữa Hội Chữ thập Đỏ hai miền vào đầu tháng Chín tới để chuẩn bị cho các cuộc đoàn tụ những gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Trong khi đó, cùng ngày, Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo cho rằng Seoul và Bình Nhưỡng chưa tạo được các điều kiện thích hợp để tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh nữa.

Phát biểu tại một cuộc họp của Quốc hội Hàn Quốc, ông Hong Yong-pyo nhấn mạnh hiện còn quá sớm để xem xét việc tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trong thời gian trước mắt, mặc dù hai bên đã đạt được thỏa thuận mang tính đột phá hồi đầu tuần này.

Cả ông Kim Yang Gon và ông Hong Yong-pyo đều tham gia cuộc đàm phán cấp cao liên Triều vừa qua tại làng đình chiến Panmunjom./.