Công nhân làm việc tại khu công nghiệp chung Kaesong. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 20/5 dẫn lời Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết Triều Tiên đã không đồng ý cho ông tới thăm thị trấn vùng biên Kaesong, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21/5.

Ông Ban Ki-moon đã tiết lộ thông tin trên khi đang tham dự một diễn đàn tại thủ đô Seoul, song không nêu rõ lý do.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết thêm phía Triều Tiên đã thông báo cho ông quyết định trên vào sáng cùng ngày, mặc dù trước đó Bình Nhưỡng đã đồng ý.

Quyết định trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Ban Ki-moon thông báo kế hoạch đi thăm Khu công nghiệp nằm ở thành phố Kaesong thuộc lãnh thổ Triều Tiên.

Cùng ngày, Triều Tiên đã lên án Hàn Quốc không chịu nâng lương cho các công nhân của Triều Tiên làm việc tại Khu công nghiệp chung Kaesong, đồng thời cho rằng Bình Nhưỡng có quyền hợp pháp để quyết định việc nâng lương.

Trang mạng Uriminjokkiri của Triều Tiên viết: “Phía Hàn Quốc vẫn ngoan cố giữ lập luận phi lý về cuộc tranh cãi liên quan đến tiền lương và đang gây sức ép cho các công ty có nhà máy hoạt động tại khu công nghiệp này. Đây chính là chiến lược rõ ràng của Hàn Quốc nhằm phá hủy dự án Kaesong.”

Phía Triều Tiên cũng đòi Hàn Quốc chấp nhận quyết định của Bình Nhưỡng về việc nâng lương cho khoảng 53.000 công nhân Triều Tiên đang làm việc cho 124 nhà máy của Hàn Quốc tại Kaesong, đồng thời khẳng định quyết định trên hoàn toàn thuộc về quyền của Triều Tiên./.