Bế mạc Đại hội thể thao thanh niên và sinh viên thế giới năm 2013. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 22/6 cho biết Triều Tiên đã thông báo không tham gia Đại hội thể thao thanh niên và sinh viên thế giới mùa Hè (Universiade 2015), dự kiến diễn ra từ ngày 3-14/7 tới tại thành phố Gwangju, Tây Nam Hàn Quốc.

Ông Kim Yoon-suk, Tổng thư ký Ủy ban tổ chức Universiade 2015 cho biết ủy ban này đã nhận được thư điện tử từ Triều Tiên gửi ngày 19/6 thông báo rút lại kế hoạch trước đó của Bình Nhưỡng cử đoàn vận động viên và quan chức tham dự sự kiện này.

Ủy ban trên cho biết sẽ trao đổi về sự việc này với Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan đảm trách các vấn đề quan hệ liên Triều.

Triều Tiên cũng gửi thư điện tử với nội dung trên tới Liên đoàn thể thao sinh viên quốc tế (FISU).

Universiade là một sự kiện thể thao được tổ chức thường niên, dành cho các vận động viên là sinh viên các trường đại học trên toàn thế giới. Universiade năm nay thu hút 20.000 vận động viên đến từ 170 quốc gia tham gia tranh tài trong 21 môn thể thao khác nhau.

Hồi tháng Ba vừa qua, Triều Tiên đã thông báo kế hoạch cử một đoàn thể thao gồm 108 người (trong đó có 75 vận động viên và 33 quan chức) tham gia Đại hội. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã không đưa ra quyết định chính thức trước thời hạn chót đăng ký là ngày 3/6 cũng như thời gian gia hạn là ngày 15/6.

Tại các kỳ đại hội Universiade trong 10 năm qua, trung bình Triều Tiên cử khoảng 45 vận động viên tham gia thi đấu. Năm 2003, Triều Tiên đã cử đoàn vận động viên tham dự Universiade tổ chức tại thành phố Daegu, Hàn Quốc./.