Một loại tên lửa được Triều Tiên trưng bày tại lễ diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng ngày 15/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin ngày 25/4, Triều Tiên đã kỷ niệm 85 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) với những tuyên bố mạnh mẽ chống Mỹ, nêu rõ rằng Mỹ sẽ phải lựa chọn giữa đầu hàng chính trị và đầu hàng quân sự, trong bối cảnh tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng.

Nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, được trích dẫn có đoạn viết: "Nếu Mỹ thực hiện đòn đánh phủ đầu liều lĩnh thì chúng ta sẽ giáng đòn trừng phạt mạnh mẽ nhất bằng một cuộc tấn công phủ đầu trên không, trên bộ cũng như trên biển và ngầm dưới biển mà không phải cảnh báo hay báo trước."

[Mỹ tập kết nhiều vũ khí chiến lược tới Bán đảo Triều Tiên]

Trước đó, ngày 24/4, Triều Tiên đã tổ chức một cuộc míttinh kỷ niệm ngày thành lập KPA, trong đó Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Pak Yong-sik nhấn mạnh, Bình Nhưỡng sẵn sàng giáng trả các hành động quân sự mà Washington có thể thực hiện.

Tuy nhiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên dường như không dự định tiến hành sự kiện lớn nào nhân dịp này mặc dù đã đưa ra những phát biểu mạnh mẽ.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng với việc nhóm tấn công của Hải quân Mỹ, trong đó có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Carl Vinson, dự kiến sẽ tiến gần tới khu vực này vào cuối tuần và báo chí Triều Tiên cảnh báo quân đội nước này đã sẵn sàng đánh chìm chiếc tàu này "chỉ bằng một đòn duy nhất" nếu cần thiết./.