Hình ảnh được cho là của các thiết bị được tăng cường tại khu thử hạt nhân của Triều Tiên ở Punggye-ri. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Đặc phái viên Kim Hong-kyun của Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên tuyên bố ngày 26/7 rằng Triều Tiên trước hết phải chứng tỏ thái độ chân thành đối với việc phi hạt nhân hóa nếu họ muốn nối lại đàm phán với Hàn Quốc và các nước khác.

Bản tin của Yonhap dẫn lời ông Kim phát biểu tại một cuộc họp của các chuyên gia an ninh quốc tế tổ chức tại Seoul: “Nếu Triều Tiên muốn có đối thoại nghiêm túc thì họ phải cho thấy cam kết chân thành đối với việc thực hiện phi hạt nhân hóa... Triều Tiên cần phải thay đổi toan tính chiến lược của họ để có thể trở lại với đối thoại phi hạt nhân hóa."

Những phát biểu trên của ông Kim được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm khuyến khích Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân vốn lâu nay vẫn bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngoài ra, ông Kim còn nêu bật một điều rằng tính từ đầu thế kỷ 21 đến nay, Triều Tiên là nước duy nhất tiến hành thử hạt nhân, đồng thời gọi đây là mối đe dọa an ninh lớn nhất trong khu vực và nhấn mạnh rằng nếu các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên không bị ngăn chặn thì cả khu vực sẽ phải đương đầu với một nước Triều Tiên có vũ khí hạt nhân.

Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cho thấy quyết tâm phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nỗ lực để nước này không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ chương trình hạt nhân của mình./.