Đài RFA của Mỹ ngày 26/9 đưa tin, Triều Tiên đã khẩn trương triển khai mật vụ từ Bộ An ninh nhân dân tới các khu vực bị lũ lụt tàn phá giáp giới với Trung Quốc nhằm ngăn chặn tình trạng đào tẩu hàng loạt của người dân tại đây.

Mùa Hè vừa qua, các tỉnh Đông Bắc Triều Tiên đã bị mưa lũ tàn phá. Liên hợp quốc ước tính 138 người dân nước này đã thiệt mạng, 400 người mất tích và khoảng 20.000 ngôi nhà bị tàn phá trong đợt thiên tai nặng nề nhất lịch sử Triều Tiên này.

Đài RFA dẫn một nguồn tin ở Triều Tiên cho biết động thái trên được giới chức Bình Nhưỡng áp dụng trong bối cảnh các vụ đào tẩu trở nên dễ dàng hơn do mưa lớn phá hỏng nhiều cơ sở biên phòng, như các đồn gác, hàng rào dây thép gai.

Nguồn tin ở tỉnh Bắc Hamkyong được dẫn lời tiết lộ: "Bộ (An ninh nhân dân) đã cử các mật vụ tới những khu vực biên giới theo lệnh của Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ra ngày 18/9, và hiện nay họ đang tiến hành kiểm tra toàn bộ khu vực biên giới."

Một nguồn tin khác ở tỉnh Ryanggang cho biết "các mật vụ lục soát tất cả các ngôi nhà, trong đó một số hộ gia đình còn bị kiểm tra ngặt nghèo với cáo buộc sở hữu điện thoại di động trái phép"./.