Một tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên được giới thiệu tại lễ duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng tháng 10/2015. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Triều Tiên ngày 6/3 đã tái khẳng định ý chí liên tục tăng cường sức mạnh hạt nhân, trong bối cảnh nước này vừa phóng thử nhiều tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông, một hành động rõ ràng nhằm đáp trả cuộc tập trận quân sự chung thường niên giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Một bài bình luận đăng trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, được trích dẫn có đoạn: “Ý chí và lập trường kiên định của chúng ta là thử mọi cách để tăng cường sức mạnh quân sự tự vệ trên cơ sở của sức mạnh hạt nhân, nếu Mỹ không từ bỏ chính sách chống Triều Tiên.”

Ngày 3/3, nhật báo này cũng đã đăng một bài bình luận, trong đó tuyên bố Triều Tiên sẽ sử dụng nhiều loại vũ khí chiến lược mới nếu Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục các cuộc tập trận thường niên.

Bình Nhưỡng vẫn luôn gọi các hoạt động này là màn tổng duyệt cho cuộc xâm lược Triều Tiên.

Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên “Đại bàng non” kéo dài 2 tháng từ ngày 1/3, với sự tham gia của khoảng 300.000 binh sỹ, trong đó có khoảng 10.000 lính Mỹ.

Ngoài ra, hai nước đồng minh này còn dự định tiến hành cuộc tập trận giả định trên máy tính, mang tên “Giải pháp then chốt” kéo dài 2 tuần bắt đầu từ ngày 13/3./.