Lễ ra mắt Sư đoàn chung Mỹ- Hàn tại Uijeongbu ngày 3/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên ngày 7/9 đã hối thúc Mỹ rút các lực lượng của nước này ra khỏi Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh rằng thỏa thuận liên Triều hồi cuối tháng Tám về việc giảm căng thẳng quân sự đã cho thấy hai miền có khả năng tự bảo vệ hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên mà không cần sự giúp đỡ của bên ngoài.

Yonhap trích dẫn một tuyên bố của Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh thỏa thuận trên cho thấy hai miền Triều Tiên có thể tự bảo vệ nền hòa bình trên tinh thần tự giải quyết các vấn đề với nhau mà không cần đến sự giúp đỡ của bất kỳ nước nào khác.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói: “Cái cớ cũ rích của Mỹ rằng các lực lượng của họ hiện diện tại Hàn Quốc là nhằm ‘đảm bảo sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên’ không còn tác dụng gì nữa... Việc rút các lực lượng Mỹ khỏi Hàn Quốc đã trở thành một đòi hỏi của thời đại, không cho phép trì hoãn thêm."

Quan chức trên còn tuyên bố các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ đã trở thành nhân tố làm trầm trọng thêm tình trạng đối đầu và bất tín không chỉ giữa Triều Tiên và Mỹ mà còn giữa hai miền Triều Tiên.

Hôm 25/8 vừa qua, hai miền Triều Tiên đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá về việc tháo ngòi tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và nỗ lực cải thiện mối quan hệ liên Triều, trong đó có cả việc nối lại đợt đoàn tụ các gia đình bị ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Triều Tiên vẫn luôn lên án các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ là bước tổng duyệt cho một cuộc chiến tranh xâm lược miền Bắc, đồng thời kêu gọi Mỹ rút các lực lượng của mình, vốn hiện có khoảng 28.500 quân đang đồn trú tại Hàn Quốc./.