Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ hai, phải) chủ trì cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia ở Seoul ngày 14/5. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 15/5, Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc, ông Ji Jae-Ryong, cho biết chiến thắng của ông Moon Jae-in, chính trị gia có quan điểm theo đường lối tự do, trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc vừa qua phản ánh “khao khát” thay đổi của người dân “Xứ sở kim chi.”

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của giới chức Triều Tiên đối với chiến thắng của ông Moon hồi tuần trước, không kể tới thông điệp dài 4 khổ mà hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) gửi đi hai ngày sau cuộc bỏ phiếu.

[Video] Triều Tiên lần đầu thử tên lửa từ khi Hàn Quốc có tổng thống


Phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh, ông Ji cho biết: “Người dân Hàn Quốc khát khao một nền chính trị mới, một xã hội mới và một cuộc sống mới, và cuộc bầu cử là sự phản ánh tâm tư của đại đa số người dân.”

Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc nhấn mạnh: “Bất kỳ ai theo đuổi lợi ích bản thân, bằng cách theo đuổi một thế lực nước ngoài và giữ khoảng cách với người dân của mình, thì không thể tránh được sự phê bình nghiêm khắc của người dân.”

Phát biểu này nhằm ám chỉ tới cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye, người ủng hộ lập trường cứng rắn với Bình Nhưỡng, đã bị bắt hồi tháng Ba và hiện đang bị tạm giam chờ xét xử với một loạt tội danh.

Cũng theo ông Ji, điều quan trọng là ban lãnh đạo Hàn Quốc “tuân thủ đầy đủ” các thỏa thuận được ký kết trước đây giữa hai miền Triều Tiên.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được cho là sẽ có quan điểm mềm dẻo hơn đối với vấn đề Triều Tiên so với người tiền nhiệm. Trong lễ nhậm chức, ông Moon tuyên bố sẽ thăm Bình Nhưỡng “trong hoàn cảnh thích hợp.”

Tuy nhiên sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên chỉ 4 ngày sau khi ông Moon chính thức nhậm chức, tân Tổng thống Hàn Quốc chỉ trích đây là “hành động khiêu khích liều lĩnh,” đồng thời khẳng định biện pháp đối thoại chỉ khả thi một khi “Bình Nhưỡng thay đổi cách hành xử"./.