Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một vụ thử thử tên lửa. (Nguồn: KCNA)

Theo AP/Tân Hoa xã, ngày 5/1, trang mạng 38 North của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins ở Washington (Mỹ) cho biết Triều Tiên đang xúc tiến việc phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) sau thông tin Bình Nhưỡng đã thất bại trong vụ phóng thử loại tên lửa này cách đây vài tuần.

Theo 38 North, các hình ảnh thu được từ vệ tinh thương mại về xưởng đóng tàu hải quân ở bờ biển Sinpo phía Đông Triều Tiên cho thấy một tàu ngầm được sử dụng trong vụ phóng thử vẫn đang hoạt động trên biển và đây có thể là hoạt động thử nghiệm mới. Các hình ảnh cũng cho thấy Triều Tiên đang xây dựng các cơ sở có khả năng phục vụ việc đóng các loại tàu ngầm lớn hơn.

Trong khi đó, ngày 6/1, hãng tin Yonhap của hàn Quốc dẫn một nguồn tin quân sự cho biết Triều Tiên đã phóng thử tên lửa SLBM hồi tháng 12/2015.

Trước đó, ngày 14/12/2015, quân đội Hàn Quốc dự đoán Triều Tiên sẽ thử hạt nhân và phóng thử tên lửa SLBM trong năm 2016.

Ngày 28/11/2015, Yonhap dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết Triều Tiên đã thất bại trong một vụ phóng thử tên lửa SLBM./.