Trung tâm vũ trụ Sohae ở huyện Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan, CHDCND Triều Tiên ngày 23/11/2012. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Kyodo, các nguồn thạo tin với những diễn biến ở Triều Tiên ngày 1/8 cho biết những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đã hoàn tất công tác nâng cấp một bệ phóng tên lửa ở cơ sở phóng vệ tinh Sohae, Tây Bắc nước này, và đang triển khai công tác lắp đặt một nhà vòm để giấu tên lửa.

Nguồn tin cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đang tăng cường theo dõi sát sao nhà vòm trên tại Cơ sở phóng vệ tinh Sohae thuộc bãi phóng Tongchang-ri ở tỉnh Bắc Pyongan.

Theo phân tích của các cơ quan tình báo Mỹ, nhà vòm này được Triều Tiên xây dựng để tránh sự theo dõi của các vệ tinh do thám và công tác lắp đặt nhà vòm sẽ được hoàn thiện trong tháng này.

Còn theo các nguồn tin ngoại giao, giàn cần cẩu cao 50m trước đó tại cơ sở phóng này đã được nâng lên thành 60m.

Các quan chức tình báo và quân sự cho rằng cơ sở này hiện đủ khả năng phóng các tên lửa tầm xa có kích cỡ gấp đôi tên lửa Unha-3 (dài 30m) mà Bình Nhưỡng tuyên bố từng được sử dụng để đưa vệ tinh vào quỹ đạo hồi tháng 12/2012.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy tên lửa đã được đặt vào bệ phóng tại Cơ sở phóng vệ tinh Sohae.

Hồi đầu năm nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ thị cho Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ nước này phóng một vệ tinh để đánh dấu kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10), làm dấy lên một loạt đồn đoán Bình Nhưỡng sẽ phóng rocket vào tháng 10 tới./.