Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một bản tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 5/1 tuyên bố Bình Nhưỡng hoàn toàn có đầy đủ tính pháp lý để theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh rằng chính chính sách thù địch của Washington đã khiến Bình Nhưỡng phải tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của mình.

Một bài bình luận của KCNA được trích dẫn có đoạn viết: “Chúng ta xứng đáng sở hữu các loại vũ khí hạt nhân và không ngừng tăng cường chính sách ‘byungjin’ của mình nhằm đối phó với những mối đe dọa hạt nhân của Mỹ.”

Chính sách “byungjin” mà bản tin nêu ra ở đây là việc theo đuổi đồng thời hai mục tiêu song song là tăng cường hạt nhân và phát triển kinh tế.

Bài bình luận trên còn nhấn mạnh rằng chính mối đe dọa hạt nhân của Washington là nguyên nhân gốc rễ khiến Triều Tiên phải tăng cường nỗ lực vũ khí hạt nhân.

Trong thông điệp nhân dịp năm mới của mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không đề cập gì đến chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận định rằng điều này không nhất thiết có nghĩa là đã có sự thay đổi trong chính sách “byungjin” của Triều Tiên./.