Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: TTXVN)

Không nói cụ thể về số lượng vốn và cách thức hỗ trợ nhưng theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, dự kiến đến giữa tháng ​Bảy sẽ trình Chính phủ ban hành thêm các cơ chế chính sách để hỗ trợ ngư dân.

Thông tin thêm tại buổi họp Chính phủ diễn ra ngày 1/7, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang tiếp thu thêm ý kiến để hoàn thiện chính sách và có thể ban hành trong thời gian sớm nhất.

Đây cũng là một giải pháp để hỗ trợ nhiều ngư dân gặp khó khăn sau khi phải tiến hành các hoạt động đánh bắt xa bờ, liên tục bám biển và họ gần như không có đất canh tác để trồng trọt, phát triển sản xuất, do vậy rất cần có sự hỗ trợ của nhà nước.

"Thực tế là phía Bộ Nông nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng, giờ chỉ còn tiếp thu thêm ý kiến của Thủ tướng để cùng các bộ, ngành hoàn thiện," Bộ trưởng Cao Đức Phát nói thêm.

Đánh giá kết quả việc triển khai Nghị định 67/CP về quy định một số chính sách về đầu tư, tín dụng, bảo hiểm, ưu đãi thuế nhằm phát triển thủy sản thời gian qua, tại buổi họp Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định 89/CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 67/CP và các Bộ, ngành cũng đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn tháo gỡ cơ bản những vướng mắc của người dân, nhưng vẫn phải tiếp tục rà soát, lắng nghe phản ánh của ngư dân để kịp thời có biện pháp tháo gỡ.

Ước tính, tới thời điểm nay các địa phương đã phê duyệt được 1.633 con tàu. Trong khi phía ngân hàng cũng đã ký được 556 hợp đồng tín dụng đồng thời cam kết góp 5.579 tỷ đồng cho việc thực hiện trên, đến nay đã cho vay được 3.411 tỷ đồng và đã đóng xong 157 con tàu đưa vào vận hành.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng nhất trí với kiến nghị của các địa phương, việc triển khai gói hỗ trợ trên còn chậm, do vậy thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ phối hợp với ngân hàng nhà nước và các bộ liên quan để rà soát thúc đẩy việc giải ngân.

"Việc triển khai theo Nghị định 67/CP chỉ đóng được hơn 100 con tàu nhưng chính sách ngư dân áp dụng theo Quyết định 48/TTg của Thủ tướng Chính phủ cùng với sự vào cuộc của người dân thì mỗi năm đã đóng được hơn 1.000 tàu, nên chính sách động lực mới là quan trọng," Bộ trưởng nói./.