Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Daniel Russel. (Nguồn: NewyorkTimes/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/5 cho biết Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel vừa có bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington về vấn đề Triều Tiên.

Bài phát biểu có một số nội dung đáng chú ý​ như việc Mỹ không thay đổi chính sách đối với Triều Tiên như đã thay đổi với Myanmar, Iran và Cuba là do Bình Nhưỡng bất hợp tác trong những vấn đề thực sự, mà chỉ đưa ra những đòi hỏi thiếu nghiêm túc như rút quân đội khỏi bán đảo Triều Tiên hay ngừng tập trận với Hàn Quốc.

Một lý do khác là các chính sách của Mỹ đề ra với Triều Tiên đã được chứng minh tính đúng đắn qua nhiều đời Tổng thống.

Các chính sách đó là bảo vệ Mỹ và các đồng minh thông qua việc tìm kiếm biện pháp giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên; ngăn chặn chiến tranh và bảo vệ các đồng minh; ủng hộ thống nhất hai miền Triều Tiên một cách hòa bình, nâng cao chất lượng cuộc sống cho tất cả người dân trên bán đảo Triều Tiên; tiếp tục hợp tác với Hàn Quốc, tham vấn chặt chẽ với các đối tác trong nhóm đàm phán sáu bên, phối hợp thông qua các cơ chế của Liên hợp quốc; yêu cầu Triều Tiên có những hành động thực chất, tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế.

Do vậy, Mỹ sẽ tiếp tục các chính sách, biện pháp như hiện nay, bao gồm việc thúc đẩy các lệnh trừng phạt, cấm vận đối với Triều Tiên.

Để ngăn ngừa Triều Tiên có các hành động bất ngờ, Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đồng minh với Hàn Quốc và đang thảo luận về khả năng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Qua kênh ngoại giao, Mỹ sẽ tiếp tục khẳng định con đường đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, đó là đàm phán một cách thực chất và đáng tin cậy về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên./.