Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng Kyodo dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/12 cho biết Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel sẽ công du Thái Lan, Lào và Nhật Bản vào đầu tuần tới.

Theo bộ trên, tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, ông Russel sẽ tham dự Đối thoại chiến lược Mỹ-Thái Lan để thảo luận về các vấn đề an ninh-kinh tế vào ngày 16/12. Cũng tại đây, ông sẽ gặp giới lãnh đạo chính trị và dân sự nước chủ nhà trong ngày 17/12.

Tại Lào, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc gặp với giới chức chính quyền Vientiane và phát biểu tại Học viện Quan hệ Quốc tế Lào. Trong năm 2016, Lào sẽ là nước đăng cai một loạt hội nghị của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mà Mỹ cũng tham gia.

Tiếp đó vào ngày 21/12, ông Russel sẽ làm việc với giới chức Chính phủ Nhật Bản tại thủ đô Tokyo để trao đổi về những biện pháp thắt chặt quan hệ đồng minh. Hồi tháng 11, Mỹ và Nhật Bản đã thành lập một nhóm công tác mới, theo cơ chế song phương, nhằm điều phối các chiến dịch an ninh-ngoại giao của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) và quân đội Mỹ trong cả thời bình lẫn tình huống khẩn cấp./.