Trồng 4 loại nấm làm dược liệu, thực phẩm chức năng

Công ty Domesco Đồng Tháp nuôi trồng 4 loại nấm linh chi, bào ngư, hầu thủ và thái dương để làm dược liệu và làm thực phẩm chức năng.
Công ty cổ phần xuất nhập khẩu y tế Domesco Đồng Tháp nuôi trồng 4 loại nấm linh chi, bào ngư, hầu thủ và thái dương để đưa vào làm dược liệu và làm thực phẩm chức năng điều trị bệnh.

Với diện tích 1.500m2 trồng các loại nấm này, hàng năm công ty thu hoạch 200-300 kg nấm linh chi khô, hơn 1 tấn nấm bào ngư và các loại nấm khác phục vụ chế biến các loại thuốc Dodessy, Docorlin, Musgold, Do-Cordy, hầu thủ theo tiêu chuẩn GMP-WHO.

Công ty cổ phần xuất nhập khẩu y tế Domesco Đồng Tháp cho biết đối với nấm thái dương có giá trị dinh dưỡng cao, protein chiếm 43,19% trọng lượng khô, tác dụng kháng khối u, đứng đầu trong các loại nấm dược liệu với liều tác dụng thấp hơn 3 lần so với các loại nấm khác.

Loại nấm này công ty phát hiện mọc tự nhiên tại Gò Tháp, huyện Tháp Mười. Hiện loại nấm thái dương đang được Công ty nhân giống nuôi trồng chế biến dược liệu.

Đối với nấm linh chi, công ty đang chế biến các loại thuốc trị giảm cholesterol, tăng tuần hoàn máu cơ tim, điều hòa huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, ức chế khối u... Loài nấm này chứa 200 hoạt chất có tác dụng sinh học.

Đối với nấm bào ngư đang được nuôi trồng khá nhiều, công ty dùng để sản xuất dược liệu có tác dụng làm giảm cholesterol…

Nấm hầu thủ được Công ty sản xuất làm thực phẩm chức năng vì đây là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao: 23-32% protein, 1,8-2% lipid, đầy đủ các chất khoáng và vitamin, năng lượng thấp thích hợp cho người bệnh tiểu đường, ăn kiêng, béo phì.

Loại nấm này chứa nhiều hoạt chất sinh học giúp tái tạo các noron thần kinh, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ, cải thiện chứng mất trí nhớ ở người bệnh Alzeimer và người già. Bên cạnh đó còn phục hồi tế bào niêm mạc bị tổn thương của đường tiêu hóa, kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch…

Bốn loại nấm được Công ty cổ phần xuất nhập khẩu y tế Domesco Đồng Tháp sản xuất theo mô hình khép kín từ sản xuất và sử dụng nấm đưa ra bào chế thành thuốc trị bệnh hoặc làm thành thực phẩm chức năng.

Hệ thống nhà xưởng sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn dược liệu sạch để sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn GMP-WHO. Hiện nay công ty cho nhân rộng quy mô nhà xưởng sản xuất từ 4 loại nấm này chế biến thuốc phục vụ điều trị bệnh cho nhân dân và xuất khẩu./.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục