Trọng tài Dương Mạnh Hùng cho rằng án phạt 8 trận là quá nặng với Omar của Thanh Hóa. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Trọng tài Dương Mạnh Hùng cho rằng án phạt cấm thi đấu 8 trận và nộp 30 triệu của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) với Pape Omar Faye là không công bằng và cần phải rạch ròi hơn.

Đội trưởng của FLC Thanh Hóa mới nhận án kỷ luật trên sau những hành vi phản cảm của anh ở trận Thanh Hóa gặp Sanna Khánh Hòa tại vòng 2 V-League vừa qua. Án phạt 8 trận được VFF dành cho Omar là một trong những án phạt nặng nhất bóng đá Việt Nam vài năm trở lại đây.

Trao đổi về án phạt này, cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng phân tích: “Hành vi của Omar rất phản cảm. Liên đoàn xử Omar là đúng. Chúng ta cần phải giáo dục cầu thủ để không còn những hành động như vậy. Ai đó phải nói với Omar, phải giáo dục cậu ta rằng bóng đá không phải là như vậy, không được phép làm như vậy.”

“Tuy nhiên, để Omar hay bất kỳ ai sau này bị phạt tám trận có thể tâm phục, khẩu phục thì VFF phải thuyết phục được người ta, phải có cơ sở rõ ràng và minh bạch. Liên đoàn phải dựa vào một cơ sở nào đó thì mới dám ra một án kỷ luật nặng như thế chứ. Không thể ra một cái án phạt mà không nêu rõ các mục, các điều kỷ luật như thế kia được. Bởi án phạt treo giò 8 trận là rất nặng, làm mất cả lượt đi của người ta rồi còn gì.”

Ông Hùng cũng cho rằng các án phạt đôi khi là cách để VFF giảm bớt sự quan tâm của dư luận tới các sai phạm của mình: “Đôi khi, VFF hay Ban kỷ luật hay lấy vài cái án cho vài câu lạc bộ điển hình để xoa dịu các vấn đề khác. Như trọng tài sai ở trận ấy thì sao họ không xử? Không phải cứ đè mỗi cầu thủ ra mà phạt. Trọng tài sai thì cũng phải xử chứ.”

Án phạt của Omar sẽ khiến Thanh Hóa mất cầu thủ tốt nhất trong nửa mùa giải.

Trước Omar, bóng đá Việt Nam từng chứng kiến các án phạt nặng cho những tuyển thủ quốc gia như Văn Quyết (5 trận ở mùa 2016), Công Vinh (6 trận, sau giảm còn 3 trận mùa 2010) hay Hoàng Danh Ngọc (6 trận mùa 2009) vì các hành vi nghiêm trọng như vái lạy trọng tài, dùng ngón tay thối hay đánh trọng tài. Không án phạt nào trong số ấy nặng bằng Omar.

Chia sẻ vấn đề này, ông Hùng nói thẳng: “Theo tôi, VFF có một sự không công bằng ở đây. Omar bị 8 trận. Nếu FLC Thanh Hóa xin giảm án, cậu ta có thể được tha xuống còn 4 hay 5 trận. Nhưng rõ ràng, VFF vẫn có những sự không công minh và sòng phẳng ở đây.”

“Như Văn Quyết, Công Vinh, họ cũng từng bị phạt và đã được giảm án sau đó. Vì sao thế? Vì họ là tuyển thủ quốc gia. Làm mạnh tay thì VFF sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý tuyển thủ khi đội tuyển tập trung. Họ làm thế là không được. Vì đã giáo dục cầu thủ, chúng ta phải giáo dục công bằng và giáo dục tới tận cùng với tất cả cầu thủ.”/.