Thanh niên tình nguyện tỉnh Thanh Hóa tham quan triển lãm. (Ảnh: Ninh Đức Phương/TTXVN)

Ngày 12/5, tại thành phố Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh, bản đồ, tư liệu, hiện vật quý với chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý."

Triển lãm trưng bày 120 tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm, bản đồ được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế, thể hiện những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển đảo khác trên Biển Đông.

Các tư liệu, hiện vật quý được trưng bày tại triển lãm theo 5 chủ đề bao gồm:

Bản đồ Việt Nam thời quân chủ (thế kỷ XVI-XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bản đồ xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI-XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bản đồ Trung Quốc qua từng thời kỳ xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI-XX) và bản đồ do các Nhà nước Trung Quốc xuất bản (thế kỷ XVI-XX) ghi nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc về Trung Quốc.

Tư liệu hình ảnh, các tư liệu Hán Nôm của Việt Nam trong thời kỳ trước năm 1975.

Hình ảnh của quân, dân trên đảo Trường Sa và các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam nhằm tăng cường nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, là việc làm hết sức cần thiết và quan trọng trong tình hình hiện nay.

Các tư liệu, hiện vật được trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần minh chứng cho chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hai quần đảo này là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam đã được các thế hệ người Việt Nam đổ bao xương máu khai phá, xác lập, đã được các Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm qua.

Các tư liệu, hiện vật này cũng cung cấp cho bạn bè quốc tế trong đó có cả người dân Trung Quốc hiểu được bằng chứng lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc gìn giữ, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực.

Ông Nguyễn Bắc Son lưu ý trước tình hình phức tạp hiện nay, các ngành, các cấp, cán bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh Thanh Hóa cần nâng cao hơn nữa ý thức và trách nhiệm, góp sức cùng cả nước thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển biển, đảo và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của nước ta.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 16/5./.