Nước suối Nậm Cuổi, xã Nậm Cuổi, huyện Sìn Hồ, Lai Châu dâng cao và chảy xiết sau những đợt mưa lớn. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/TTXVN)

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tháng 8, trên các sông ở Bắc Trung Bộ, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 2-3 đợt lũ vừa và nhỏ. Các sông khác ở Trung và Nam Trung Bộ có dao động.

Dòng chảy trung bình tháng trên các sông chính ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 20-60%; riêng trên sông Thu Bồn tại Nông Sơn cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ khoảng 30%.

Tình hình khô hạn, thiếu nước vẫn tiếp tục diễn ra cục bộ tại một số huyện ven biển thuộc các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận.

Tại Nam Bộ, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long lên dần và đạt mức cao nhất vào cuối tháng 8. Mực nước cao nhất tháng 8 trên sông Tiền tại Tân Châu ở mức 2,8m, trên sông Hậu tại Châu Ðốc là 2,5m, thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ khoảng 0,4-0,7m. Mực nước sông Ðồng Nai tại Tà Lài có khả năng xuất hiện 1-2 đợt lũ nhỏ.

Trong tháng 8, trên các sông thượng lưu thuộc hệ thống sông Hồng-Thái Bình có khả năng xuất hiện 3 đến 4 đợt lũ với biên độ nhỏ và vừa.

Mực nước hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội sẽ có dao động nhỏ do chịu ảnh hưởng của điều tiết phát điện các hồ chứa thượng lưu và ảnh hưởng của thủy triều; biên độ dao động lớn nhất có thể đạt mức từ 2,0m đến 3,0m.

Mực nước hạ lưu sông Thái Bình tại Phả Lại chịu tác động của thủy triều và có khả năng dao động ở mức 1 đến 2m.

Tính đến hết tháng 7, dung tích trữ của hầu hết các hồ chứa thủy lợi ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đạt trung bình từ 35-50% dung tích thiết kế.

Cụ thể các hồ ở Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam đạt 55-65%, các hồ ở Quảng Bình, Phú Yên, Kon Tum, Đồng Nai đạt 25-30%; riêng các hồ ở Khánh Hòa, Ninh Thuận chỉ đạt trung bình khoảng 10-15% dung tích thiết kế. Đặc biệt, một số hồ tại Khánh Hòa, Ninh Thuận hiện vẫn đang cạn nước.

Đối với các hồ thủy điện, mực nước hầu hết các hồ ở Trung Bộ thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 6-10m, các hồ thuộc hệ thống sông Ba, sông Sêsan, Srêpôk và một số hồ thuộc hệ thống sông Ðồng Nai như hồ ÐaMi, Ðồng Nai 4… thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 0,5-3m.

Một số hồ thấp hơn nhiều như Bản Vẽ ở mức 37,61m, A Vương 34,88m, Sông Tranh 2 là 30,14m, Pleikrong 26,38m, Kanak 23,01m, Buôn Tua sah 22,50m, Hàm Thuận 18,54m./.