Một công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp. (Nguồn: taiwannews.com)

Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 27/3, các công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức, Áo, Bỉ, Pháp, Thụy Sĩ và Đan Mạch đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách Hiến pháp.

Các công dân Thổ Nhĩ Kỳ tại các nước khác cũng sẽ đi bỏ phiếu sau một vài ngày tới và các cuộc bỏ phiếu đều kết thúc vào ngày 9/4 tới.

Hiện có khoảng 3 triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài có đủ tư cách tham gia cuộc trưng cầu dân ý.

Họ sẽ đi bỏ phiếu tại 120 cơ quan đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ ở 57 nước. Trong số này một nửa đang sinh sống tại Đức.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đặt một số hòm phiếu tại các sân bay quốc tế như Ataturk và Sabiha Gokcen ở Istanbul để phục vụ cho cuộc bỏ phiếu. Đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở trong nước, 55,3 triệu công dân nước này đủ tư cách sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 16/4 tới.

Cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ nhằm trao quyền hành pháp rộng rãi cho Tổng thống và chức vụ Thủ tướng sẽ bị hủy bỏ.

Tổng thống sẽ được phép giữ quan hệ với một chính đảng. Các thay đổi khác gồm giảm độ tuổi tối thiểu cho ứng cử viên nghị sỹ xuống 18 và số nghị sỹ Quốc hội sẽ tăng lên 600 người.

Tổng thống Tayyip Erdogan cho rằng những cải cách Hiến pháp này sẽ bảo đảm cho đất nước Thổ Nhĩ Kỳ phát triển ổn định, trong khi đó các nước phương Tây lo ngại ông Erdogan sẽ thâu tóm quyền lực./.