Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, ngày 16/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã bác bỏ quan điểm cho rằng các đề xuất của Trung Quốc, trong đó có khái niệm về An ninh châu Á và Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng (AIIB) là nhằm đẩy Mỹ ra khỏi khu vực châu Á.

Ông Vương Nghị nói: “Chúng tôi luôn tin rằng châu Á cần phải là một khu vực mở và có các bên tham gia. Mỹ là một quốc gia quan trọng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và chúng tôi hoan nghênh vai trò tích cực, xây dựng của Mỹ trong các vấn đề của khu vực này.”

Bình luận trên của ông Vương Nghị được đưa ra khi một nhà báo hỏi về việc có quan điểm cho rằng các đề xuất mới đây của Trung Quốc liên quan tới AIIB là nhằm thách thức vai trò và vị thế của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và nhằm đẩy Mỹ khỏi châu Á.

Phát biểu trên của Ngoại trưởng Vương Nghị được đưa ra ngay sau cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang ở thăm Trung Quốc.

Đề xuất thành lập AIIB của Trung Quốc đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều nước trong và ngoài khu vực.

Hiện đã có 57 quốc gia đệ đơn trở thành quốc gia sáng lập ngân hàng này, “trong đó có 23 quốc gia ngoài khu vực châu Á”./.