Theo hãng AFP, tin tức ngày 31/12 cho hay Trung Quốc đã chuyển giao hai tàu khu trục và chín tàu cũ khác của hải quân cho đội tàu hải giám của nước này, trong bối cảnh Bắc Kinh đang nỗ lực tăng cường vị thế của mình trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ gay gắt với Nhật Bản và các nước láng giềng khác.

Tin tức đăng trên Tencent, một trong những cổng thông tin lớn của Trung Quốc, khẳng định Bắc Kinh đã nâng cấp các tàu này và chuyển chúng cho đội tàu hải giám để “giảm bớt tình trạng thiếu tàu bảo vệ các lợi ích biển.”

Hai trong số các tàu mới được tân trang nêu trên là tàu khu trục từng hoạt động ở biển Hoa Đông và biển Hoa Nam (Biển Đông).

Các tàu còn lại gồm tàu kéo, tàu phá băng và tàu thăm dò. Không rõ liệu đây có phải lần đầu tiên đội hải tuần của Trung Quốc được trang bị tàu khu trục hay không, hay các tàu này được chuyển giao khi nào.

Tác giả của bài báo, ông Yu Zhirong thuộc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển hải dương Trung Quốc nhấn mạnh: “Sức mạnh của đội hải giám đã được tăng cường đáng kể và khả năng thực hiện các nhiệm vụ của đội tàu này đã được nâng cao rõ rệt, mang lại sự đảm bảo cơ bản cho việc hoàn thành công việc gian khó hiện nay trong việc bảo vệ các lợi ích biển.”

Kể từ năm 2000, đội tàu hải giám của Trung Quốc cũng đã nhận được tổng cộng 13 tàu mới. Hoạt động tuần tra hàng ngày đã được tăng cường từ sáu tàu trước khi các cuộc tranh chấp nóng lên, lên hơn 10 tàu. Nhà chức trách Trung Quốc đã lên kế hoạch đóng 36 tàu nữa từ nay đến năm 2015./.