Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Nguồn: AP)

Reuters/AP đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/1 cho biết nước này kiên quyết phản đối việc Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gặp gỡ giới chức Mỹ.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi diễn ra một cuộc gặp giữa Thượng nghị sỹ Mỹ từ bang Texas Ted Cruz và Thống đốc bang Texas Greg Abbott hôm 8/1 khi bà Thái Anh Văn quá cảnh 1 ngày ở Houston (Texas) để đến thăm các đồng minh Trung Mỹ của Đài Loan.

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tái khẳng định sự phản đối bất kỳ mối tiếp xúc nào giữa nhà lãnh đạo Đài Loan và "bất kỳ ai từ chính phủ Mỹ."

Theo người phát ngôn này, những mối tiếp xúc như vậy gây xáo trộn và hủy hoại mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Cảnh Sảng đã kêu gọi Mỹ tuân theo chính sách "Một Trung Quốc" và "xử lý thận trọng" các vấn đề liên quan đến Đài Loan.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đăng bài xã luận hôm 8/1 cho biết Bắc Kinh đã "hoàn toàn chuẩn bị" phá vỡ mối quan hệ với Mỹ nếu Tổng thống đắc cử Trump rời bỏ chính sách Một Trung Quốc.

Trong một thông báo từ Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa từ Texas, bà Thái Anh Văn và ông Cruz đã thảo luận về việc bán vũ khí, trao đổi ngoại giao và các mối quan hệ kinh tế.

Trước đó, Bắc Kinh đã yêu cầu Washington ngăn cản bà Thái Anh Văn quá cảnh ở Mỹ nhân dịp bà có chuyến công du 9 ngày tới Honduras, Nicaragua, Guatemala và El Salvador./.