Cảnh sát Afghanistan gác tại hiện trường vụ đánh bom ngày 30/6 tại Kabul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài VOA đưa tin, ngày 3/7, Afghanistan nhận đợt viện trợ quân sự đầu tiên từ Trung Quốc, nằm trong khuôn khổ cam kết của Bắc Kinh về khoản viện trợ trị giá hàng triệu USD để giúp đỡ Kabul trong hoạt động chống khủng bố.

Chuyến hàng viện trợ đầu tiên được chở bằng máy bay vận tải do Nga sản xuất đã đến Kabul hôm 3/7, bao gồm các thiết bị hậu cần, phụ tùng xe quân sự, đạn dược và vũ khí dành cho Bộ Quốc phòng và các Lực lượng An ninh Afghanistan (ANDST).

Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan Diêu Kính đã trao hàng viện trợ cho Cố vấn An ninh Quốc gia Afghanistan Hanif Atmar.

Ông Diêu Kính khẳng định Bắc Kinh muốn duy trì quan hệ bình thường giữa chính phủ và người dân hai nước, trong đó có hợp tác quân sự.

Trong khi đó, ông Atmar từ chối bình luận về chi tiết hoặc giá trị của các thiết bị Trung Quốc vì cho rằng những vấn đề liên quan đến quân sự như trên cần phải được giữ bí mật.

Tuy nhiên, ông khẳng định đợt viện trợ này cho thấy quyết tâm chung của hai nước trong cuộc chiến chống khủng bố mà cả Afghanistan và Trung Quốc đều đang phải đối diện.

Ông Atmar cũng tiết lộ chuyến viện trợ kế tiếp sẽ được chuyển đến trong năm nay, dự kiến có các thiết bị quân sự và máy rà quét để giúp cảnh sát Afghanistan phát hiện các loại chất nổ như bom tự chế cài trong xe hơi./.