Người dân mua hàng tại một siêu thị ở Trung Quốc. (Nguồn: themaninchina.com)

Nhật báo Wall Street Journal (WSJ) ngày 9/6 đưa tin các luật sư của Liên minh châu Âu (EU) đã kết luận rằng Trung Quốc có thể chính thức được coi là nền kinh tế thị trường vào cuối năm 2016, bước đi có thể sẽ khiến các công ty châu Âu gặp nhiều khó khăn hơn trong việc cạnh tranh với hàng hoá giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo WSJ, câu hỏi liệu Trung Quốc có được công nhận là nền kinh tế thị trường vào cuối năm 2016 hay không sẽ là chủ đề được các chính phủ trên thế giới bàn thảo sôi nổi vào những tháng tới.

Bắc Kinh và các đồng minh của mình lập luận rằng thoả thuận 2001 của Trung Quốc khi gia nhập WTO yêu cầu các quốc gia phải công nhận nền kinh tế thị trường cho Trung Quốc vào tháng 12/2016, sau 15 năm.

Một quan chức cấp cao của EU tiết lộ với WSJ rằng Cơ quan Pháp lý của Ủy ban châu Âu (EC) những tuần gần đây đang cho lưu hành nội bộ lập trường của mình. Theo đó, "sẽ là không sáng suốt nếu không công nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường vào cuối năm 2016".

Phát ngôn viên EC Daniel Rosario cũng lưu ý đây không nhất thiết là lập trường cuối cùng của EC, song ông từ chối cho biết chi tiết./.