Cảnh ngập lụt ở Triều Tiên. (Nguồn: bbs.tiexue.net)

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 16/9 đưa tin Trung Quốc đang phát đi tín hiệu hòa giải với Triều Tiên thông qua việc cấp khoản cứu trợ quy mô lớn hỗ trợ Bình Nhưỡng khắc phục hậu quả và thiệt hại do lũ lụt gây ra hồi cuối tháng Tám.

Yonhap dẫn nguồn từ Tân Hoa xã cho hay Hội Chữ thập Đỏ Trung Quốc đã chuyển cho Triều Tiên một khoản viện trợ khoảng 117 triệu won (hơn 100.000 USD) để khắc phục hậu quả lũ lụt nghiêm trọng.

Nguồn tin trên cho biết Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Bình Nhưỡng đã thay mặt Hội Chữ thập Đỏ nước này trao khoản viện trợ nói trên cho Hội Chữ thập Đỏ Triều Tiên hôm 15/9.

Giới phân tích cho rằng Trung Quốc đang phát đi tín hiệu hòa giải để cải thiện mối quan hệ Trung-Triều vốn đang lạnh nhạt.

Hơn nữa, Bắc Kinh cũng đã gửi đi thông điệp rõ ràng coi trọng quan hệ với Triều Tiên thông qua những phát ngôn gần đây của Đại sứ Trung Quốc tại Bình Nhưỡng Lý Tiến Quân và Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi.

Ngoài ra, hai nước cũng đang tăng cường hợp tác trên lĩnh vực kinh tế thông qua các dự án quy mô lớn như cùng xây dựng cầu hữu nghị Trung-Triều bắc qua sông Đồ Môn kết nối giữa hai thành phố giáp biên của hai nước.

Dư luận Trung Quốc đánh giá rằng “Quan hệ Trung-Triều tuy có những điểm khó xử trên lĩnh vực ngoại giao nhưng vẫn nằm trong phạm vi kiểm soát của hai nước”./.