Trung Quốc kết án tử hình 3 đối tượng liên quan vụ tấn công Quảng trường Thiên An Môn hồi tháng 10/2013. (Nguồn:AFP/TTXVN)

AP đưa tin , ngày 13/3, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc Tào Kiến Minh cho biết một trong những ưu tiên chính của nước này trong năm 2016 là đấu tranh "chống xâm nhập, lật đổ và phá hoại của các thế lực thù địch," với các phần tử khủng bố, ly khai sắc tộc thiểu số và những kẻ cực đoan tôn giáo bị đặt trong tầm ngắm.

Phát biểu tại kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc khóa 12, ông Tào đồng thời nhấn mạnh, trong năm nay, Bắc Kinh cũng ưu tiên các hoạt động chống tội phạm mạng và đảm bảo chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Mặc dù quan chức này không nêu đích danh những cá nhân và tổ chức nào bị coi là mối đe dọa, song trong quá khứ, Bắc Kinh đã từng nêu ra một danh sách dài "những thế lực thù địch" bị cáo buộc tìm cách lật đổ chế độ, nhấn chìm Trung Quốc trong hỗn loạn, chia cắt và suy sụp về kinh tế.

Cũng tại kỳ họp, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trung Quốc Chu Cường cho biết trong năm 2015, nước này đã kết tội 1.419 người liên quan đến khủng bố và an ninh quốc gia, vốn là những tội danh mang hình phạt cao nhất là tử hình./.