Khinh hạm trang bị tên lửa có điều khiển lớp Perry mà Đài Loan mua của Mỹ. (Ảnh: AP)

Theo AFP, ngày 16/12, Trung Quốc yêu cầu Đài Loan không được gây tổn hại cho quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan sau khi có tin cho rằng Mỹ sẽ đồng ý bán 2 tàu chiến cho hòn đảo này.

Bắc Kinh tuyên bố "kiên quyết phản đối" mọi thương vụ vũ khí giữa nước ngoài với Đài Loan bằng vũ lực nếu thấy cần thiết.

Trong một tuyên bố chung, Văn phòng các vấn đề về Đài Loan của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc vụ viện nước này nêu rõ Bắc Kinh "kiên quyết phản đối các thỏa thuận bán vũ khí, khí tài quân sự hạng nặng hoặc công nghệ quân sự từ bất cứ nước nào dưới mọi hình thức hoặc với bất cứ lý do nào cho Đài Loan."

Trong khi đó, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan David Lo cho rằng Bắc Kinh không có gì phải lo lắng về thương vụ trên.

Ông David Lo nói: "Không cần thiết phải lo lắng vì đó hoàn toàn là vũ khí phòng vệ nhằm tăng cường khả năng tự vệ của chúng tôi cũng như giúp duy trì hòa bình ở Eo biển Đài Loan và sẽ không đe dọa đại lục. Chúng tôi cũng không có ý định tham gia cuộc chạy đua vũ trang với đại lục"./.