Khu vực xảy ra trận động đất ngày 3/7 tại Tân Cương, Trung Quốc (Nguồn: AFP)

Cơ quan Thăm dò Địa chất Mỹ (USGS) sáng ngày 3/7 đã ghi nhận một trận động đất có cường độ mạnh lên tới 6,1 độ Richter tại khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Trong khi đó, trung tâm thông tin động đất của Trung Quốc nói đơn vị này đo được cường độ của cơn địa chấn lên tới 6,5 độ Richter.

Tâm chấn của trận động đất nằm cách thủ phủ Hòa Điền khoảng 164 km về phía Tây Bắc và nằm cách Shache, tức Yarkand trong tiếng Duy Ngô Nhĩ, khoảng 131km.

Theo USGS, nơi xảy ra động đất nằm sát sa mạc Taklamakan, khu vực có rất ít người sinh sống. Tâm chấn nằm sâu dưới lòng đất 10km, con số mặc định cho các chấn động nằm sâu nơi dữ liệu đo đạc bị hạn chế.

Hiện chưa có thông báo về thương vong cũng như thiệt hại của trận động đất này.

Trung Quốc thời gian qua đã phải hứng chịu nhiều trận động đất lớn, đặc biệt là các thảm họa xảy ra ở Tứ Xuyên và Vân Nam.

Tháng 8/2008, trận động đất có cường độ 7,9 độ Richter ở Tứ Xuyên đã giết chết hơn 80.000 người và là thảm họa tồi tệ nhất trong vòng 3 thập kỷ qua tại Trung Quốc.

Tháng 10 năm ngoái, hàng trăm người đã bị thương và khoảng 100.000 người bị mất nhà cửa sau trận động đất mạnh 6,0 độ Richter ở tỉnh Vân Nam, nằm sát biên giới giữa Trung Quốc với Myanmar và Lào.

Trước đó 2 tháng, cũng ở Vân Nam còn xảy ra một trận động đất khác mạnh 6,1 độ Richter làm 600 người thiệt mạng.​/.